Những cách bố trí ánh sáng trong nhà thờ

Trong văn hóa Việt Nam, bàn thờ là nơi trang nghiêm, cao quý nhất. Đây là nơi tưởng nhớ và thể hiện sự cung kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Để khu vực phòng thờ, nhà thờ thực sự là một không gian trang trọng, phát huy được hết công năng của mình thì bạn cần biết cách bố trí ánh sáng trong nhà thờ hợp lý.

1. Tầm quan trọng của ánh sáng trong phong thủy nhà thờ

Từ xa xưa, bàn thờ, phòng thờ luôn được đặt ở nơi trang trọng nhất,  nắm giữ vị trí quan trọng trong căn nhà. Dù cuộc sống hiện đại không cho phép con người sở hữu những ngôi nhà rộng lớn nữa nhưng nhìn chung bàn thờ vẫn được bố trí ở những vị trí cao quý nhất.

Nhà thờ luôn cần được bố trí ánh sáng một cách hợp lý

Nhà thờ luôn cần được bố trí ánh sáng một cách hợp lý

Ánh sáng có vai trò cực kỳ quan trọng trong phong thủy bàn thờ. Ánh sáng giúp cho căn phòng thờ hoặc khu vực bàn thờ trở nên trang nghiêm và ấm cúng. Không còn cảm giác lạnh lẽo hay tĩnh mịch, u ám nữa. Gia chủ có thể tính toán để phòng thờ đón ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo. Sự xuất hiện của ánh sáng tạo nên sự cân bằng âm dương, giúp các luồng khí lưu thông. Căn nhà của gia chủ vì thế  sẽ thu hút tài lộc, vượng khí.

2. Hướng dẫn cách bố trí ánh sáng trong nhà thờ

Ánh sáng rất quan trọng trong phong thủy, thờ cúng và tâm linh. Do vậy, cần phải bố trí ánh sáng phù hợp với không gian và ý nghĩa của căn phòng. Để làm được điều này bạn cần chọn vị trí đặt bàn thờ chính xác, có thể nhận ánh sáng tự nhiên hoặc bố trí ánh sáng nhân tạo cho căn phòng. Đồng thời cũng lưu ý một số vật liệu và ánh sáng tuyệt đối cấm kỵ không sử dụng trong phòng thờ.

2.1. Cách chọn vị trí đặt bàn thờ có ánh sáng hợp lý

Vị trí đặt bàn thờ trước hết phải là nơi toát lên sự trang nghiêm, ấm cúng và gần gũi. Trong kiến trúc nhà của người Việt, ban thờ thường được đặt ở khu chính giữa phòng khách, sát tường. Đó là nơi thể hiện sự linh thiêng, tôn nghiêm, cao quý nhưng cũng dễ dàng cho việc nhang khói. Cách bố trí ánh sáng trong nhà thờ cũng khá thuận tiện và dễ dàng.

Vị trí đặt bàn thờ khá là quan trọng trong kiến trúc Việt

Vị trí đặt bàn thờ khá là quan trọng trong kiến trúc Việt

Nơi thứ hai có thể đặt bàn thờ là tầng thượng của các căn nhà. Vị trí này rất trang nghiêm, tĩnh mịch lại có nhiều ánh sáng. Không gian trên tầng thượng cũng rất rộng rãi, thông thoáng nếu như bạn định thắp hương hay thờ cúng.

Ngoài ra, với một số gia đình đặt bàn thờ ở phòng sinh hoạt chung. Bạn cần tránh gây ra sự ồn ào, bừa bãi vì đó là sự kiêng kị. Ngoài ra không nên đặt bàn thờ quá cao vì nó sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng.

2.2. Cách bố trí ánh sáng nhân tạo trong nhà thờ

Phòng thờ ấm cúng và sang trọng là phải có đầy đủ ánh sáng. Nhưng thực tế không phải vị trí nào cũng có được ánh sáng tự nhiên. Hơn nữa, việc thờ cúng thường diễn ra vào buổi tối, ánh sáng là điều không thể thiếu được.

Sử dụng các loại đèn chiếu sáng trong nhà thờ là một điều cần thiết

Sử dụng các loại đèn chiếu sáng trong nhà thờ là một điều cần thiết

Do vậy, việc bố trí hệ thống đèn chiếu sáng cho phòng thờ là một việc làm khá cần thiết.

 • – Nên bố trí những loại đèn treo có kích thước vừa phải tương đương với phòng thờ. Hạn chế dùng những loại đèn chùm có kích thước quá lớn gây cảm giác mất cân đối.
 • – Ánh sáng sử dụng nên là màu vàng để tạo sự ấm cúng và gần gũi. Tránh các loại ánh sáng lòe loẹt không phù hợp và mất đi sự tôn nghiêm, cung kính.
 • – Nếu khu vực bàn thờ có treo các bức tranh hoặc câu đối, cách bố trí ánh sáng trong nhà thờ phù hợp là đối xứng.
 • – Hệ thống đèn cần phù hợp với màu sắc sơn tường. Không nên lựa chọn những màu tương phản cao sẽ tạo nên cảm giác lòe loẹt gây rối mắt.

2.3. Những cấm kỵ về ánh sáng và vật liệu trong phòng thờ

Để phòng thờ, nhà thờ luôn thể hiện sự trang nghiêm, ấm áp bạn cần chú ý một số kiêng kị về ánh sáng và một số loại vật liệu sau:

 • – Không để ánh nắng chiếu thẳng vào khu vực bàn thờ, phòng thờ.
 • – Tránh sử dụng các loại gạch đá để lát nền nhà thờ
 • – Tuyệt đối không được đặt kính dưới bàn thờ.
 • – Hạn chế dùng bóng đèn tuýp và đèn led để đảm bảo sóng âm được tích tụ.
 • – Tuyệt đối không đặt gương hoặc kính trong phòng thờ, nhà thờ, nó sẽ phát ra những xạ khí không tốt cho căn phòng.
 • – Không được bố trí ánh sáng chiếu thẳng vào người.
 • – Không nên đặt bể cá trong phòng thờ. Điều này tạo sự xung đột về các hành cung trong căn phòng.

Trên đây là một số cách bố trí ánh sáng trong nhà thờ, nó sẽ giúp bạn có được một căn phòng thờ đủ ánh sáng và đảm bảo phong thủy. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và băn khoăn không biết sẽ thiết kế căn phòng thờ ra sao? Làm thế nào đảm bảo ánh sáng thu hút tài lộc và linh khí, hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gốm sứ xây dựng Thanh Hải

 • – Địa chỉ: Số 41B- Xóm 6- Giang Cao- Bát Tràng- Gia Lâm- Hà Nội
 • – Website: https://gomsuxaydung.vn
 • – Hotline: 0966.558.808

Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp đỡ bạn hoàn chỉnh các kiến trúc nội thất, đặc biệt là phòng thờ đảm bảo phong thủy chính xác nhất.