Kỹ thuật cần lưu ý khi thi công ngói mũi hài

ngoi-mui-hai-co-moc

Khi vãng cảnh đình, chùa… hay ngắm nhìn một ngôi nhà xây theo  phong cách cổ xưa ta có thể dễ dàng thấy phần mái được lợp bằng loại ngói có phần mũi được thiết kế nhọn và hất lên phía trên, đó chính là ngói mũi hài? Vậy loại ngói này có điểm gì đặc biệt nhỉ?

Thật ta mỗi loại ngói đều có những ưu điểm khác nhau và ngói mũi hài cũng như vậy, nó mang đến một vẻ đẹp thiêng liêng, sang trọng cho công trình, tuy nhiên để phát huy được hết công dụng và lợi ích thì việc thi công ngói mũi hài đúng kỹ thuật vô cùng quan trọng. Vậy quá trình thi công như thế nào? Chúng ta cần lưu ý điều gì?

Kỹ thuật cần lưu ý khi thi công ngói mũi hài

Để có được hệ thống mái ngói đẹp, độ bền cao và đảm bảo được an toàn cho không gian sử dụng thì khi thi công ngói mũi hài cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

– Nếu như hệ thống mái ngói mà có độ dốc quá thấp thì tuyệt nhiên không nên sử dụng ngói mũi hài mà có thể sử dụng những loại ngói khác để đảm bảo độ thoát nước tốt nhất.

– Không phải ai cũng có thể lợp được mái ngói này mà người đó phải là những người có kinh nghiệm, chuyên môn vững chắc để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm.

– Nhiều người thắc mắc chi phí khi mua ngói lợp mái tại sao lại khác nhau, chúng khác là bởi còn phụ thuộc vào số lượng hay yêu cầu từ phía khách hàng.

– Trong quá trình lợp thì hãy di chuyển ngói cẩn thận vì ngói khá mỏng, dưới tác động mạnh rất dễ bị vỡ.

– Tường và hệ thống khung mái cần vững chắc để đỡ được toàn bộ hệ thống mãi ngói.

lop-mai-ngoi-nao-tot-1

Ngoài ra khi thi công ngói mũi hài thì cũng đảm bảo quy trình kỹ thuật như sau:

– Độ dốc mái khoảng 15 – 20 độ và tiến hành đặt hàng đầu tiên từ dưới lên, phần mũi của viên ngói cần phải được thò ra khoảng 1/3 so với kích thước ngói.

– Vữa chát ở mặt dưới ngói và dán trực tiếp chúng lên mái

– Lợp ngói theo hàng, theo luống đã được căng dây sẵn mỗi luống sẽ có chiều rộng khoảng 1,5cm

– Sử dụng xi măng hoặc vữa để dán ngói lên nhớ là chỉ sử dụng một lớp vữa mỏng để đảm bảo tính thẩm mỹ và sau khi dán lên cần lau sạch vữa ở mặt trên.

– Với 2 hàng liền nhau thì ngói cần phải được dán so le nhau như vậy sẽ đảm bảo mái được khít, chống thấm nước hiệu quả.

– Thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi hết hàng, hết luống ta sẽ được hệ thống mái chuẩn theo kỹ thuật nhất.

Ưu điểm của ngói mũi hài là gì?

Nếu trước đây người ta chỉ thi công ngói mũi hài cho các công trình tâm linh thì hiện nay có khá nhiều gia đình đã lựa chọn ngói này để lợp mái nhà, bởi nó mang đến khá nhiều ưu điểm như:

ngoi-mui-hai-co-noc-1

– Có khả năng cách nhiệt tốt nên khiến cho ngôi nhà mát mẻ hơn vào mùa hè,

– Có khả năng chịu tác động khá tốt, độ bền cao bởi được nung ở nhiệt độ cao, không những thế còn có khả năng kháng nước, kháng lửa nữa.

– Được sản xuất hiện đại nên mang nhiều màu sắc, mẫu mã đẹp mắt mang lại nét đẹp thẩm mỹ cao cho công trình xây dựng.

– Hạn chế được khả năng rêu mốc khá hiệu quả.

Ngoài ra thì ngói mũi hài được sản xuất tại Thanh Hải còn có một số điểm nổi bật như:

– Có độ mộc mạc

– Hình thức tinh tế

– Màu sắc đa dạng, tự nhiên

– Ngói đanh, độ bền cao nhất.

Nếu như đang có ý định muốn thi công ngói mũi hài cho công trình nhà mình, hãy đến với Thanh Hải để lựa chọn ngói chất lượng nhất nhé.