Linh Ứng Sơn Trà – Đà Nẵng: Nơi giao thoa giữa đất, biển và trời

Đà Nẵng có tới ba ngôi chùa đều mang tên là chùa Linh Ứng. Nhưng chỉ duy nhất có chùa Linh Ứng Sơn Trà Bãi Bụt tại bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng sở hữu tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về địa điểm vô cùng thú vị này nhé.

1/ Chùa Linh Ứng Sơn Trà

1.1. Vị trí

Nằm cách bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng khoảng chừng 10km di chuyển. Chùa Linh Ứng Sơn Trà tọa lạc trên một ngọn đồi tại bán đảo Sơn Trà. Ngôi chùa này ở khoảng lưng chừng núi và mang dáng hình con rùa. Mặt chùa hướng ra biển, lưng tựa vào cánh rừng nguyên sinh rộng bạt ngàn của Sơn Trà.

1.2. Truyền thuyết

Chùa Linh Ứng Sơn Trà không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh mà còn là một điểm du lịch nổi tiếng

Chùa Linh Ứng Sơn Trà không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh mà còn là một điểm du lịch nổi tiếng

Theo lời của những người dân bán đảo Sơn Trà nơi đây kể lại rằng, vào thời vua Minh Mạng (thời nhà Nguyễn, thế kỷ 19) có một pho tượng Phật không biết trôi dạt từ đâu về tới bãi cát nơi này. Người dân Sơn Trà cho đây là điềm lành, họ cùng nhau lập nên nam thờ tự. Từ đó trở đi, cả vùng này sóng yên biển lặng, người dân chài làm ăn yên ổn trong suốt một thời gian dài. Cũng từ đó, khu bãi cát mà pho tượng Phật kia trôi dạt về được gọi với cái tên Bãi Bụt (nghĩa là Cõi Phật giữa chốn trần gian). Và cũng chính là nơi xây dựng lên ngôi chùa Linh Ứng mà chúng ta đang thấy ngày nay.

1.3. Quá trình xây dựng

Công trình này được bắt đầu xây dựng vào ngày 19 tháng 06 năm 2004 Âm Lịch. Đến ngày 30 tháng 07 năm 2010 (tức ngày 19/6 năm Canh Dần), Chùa Linh Ứng chính thức khánh thành. Đây được coi là một quần thể du lịch mới hình thành của Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt – không chỉ được xem là một công trình mang đậm dấu ấn phát triển của nền Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ 21 – còn là địa điểm hội tụ của các nguồn linh khí từ đất, trời và lòng người.

Trải bao nhiêu tháng năm thăng trầm của thời gian và các sự kiện lịch sử. Sau 6 năm xây dựng đến nay chùa Linh Ứng Bãi Bụt đã hiên ngang đứng trên trên núi Sơn Trà. Đây như là minh chứng cho sự kết hợp hoàn hảo giữa Đạo pháp và Dân tộc. Tạo nên một công trình thể hiện dấu ấn Phật pháp Việt Nam của thế kỷ 21.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà sở hữu mái ngói uốn cong với hình rồng

Chùa Linh Ứng Sơn Trà sở hữu mái ngói uốn cong với hình rồng

Công trình kiến trúc này sử dụng loại ngói âm dương diềm hoa mai có kích thước 27 cặp/m2. Đây là loại ngói phổ biến cho chùa và các công trình kiến trúc Phật giáo. Các thiết kế và kiểu dáng loại ngói này cũng được chau chuốt và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Từ đó càng làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi chùa Linh Ứng.

2. Linh Ứng Sơn Trà – Đà Nẵng: nơi giao thoa giữa đất, biển và trời

Chùa Linh Ứng Sơn Trà hiện nay được biết đến là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Đà Nẵng. Mang lối thiết kế hiện đại kết hợp hài hòa với nét đẹp kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

Điện chính ngôi chùa này có sức chứa vô cùng lớn, chính là nơi trang nghiêm và thanh tịnh. Chính giữa khuôn viên là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mô Ni, Quan Thế Âm Bồ Tát đặt bên phải. Bên trái là Tam Tạng Phật, bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp theo quy luật nhất định, biểu tượng cho sự bảo vệ chính điện.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà là nơi tọa lạc của Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam

Chùa Linh Ứng Sơn Trà là nơi tọa lạc của Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam

Đặc biệt, chùa Linh Ứng Bãi Bụt là nơi tọa lạc tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam. Bức tượng này được đứng tựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống dưới, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như ban phát sự bình an cho ngư dân. Trên mão tượng Quan Âm còn có tượng Phật Tổ cao 2 mét. Trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ với tổng cộng là 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, các tư thế khác nhau, được gọi chung là “Phật trung hữu Phật”.

Có thể nói, chùa Linh Ứng Sơn Trà đã trở thành một quần thể du lịch mới hình thành của Đà Nẵng. Đây cũng là nơi chiêm bái, học tập và sinh hoạt của các thế hệ tăng ni, phật tử. Ngoài ra, chùa Linh Ứng còn là nơi ngoạn cảnh của du khách từ khắp bốn phương một điểm đến tâm vô cùng linh hấp dẫn.

Trên đây là bài viết về ngôi chùa Linh Ứng Sơn Trà tại Đà Nẵng mà gomsuxaydung.vn mang tới. Nếu gia đình bạn đang mong muốn tìm hiểu cũng như đặt mua các sản phẩm của chúng tôi. Vui lòng liên hệ qua các địa chỉ sau:

  • – Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gốm sứ xây dựng Thanh Hải
  • – Địa chỉ: 41B xóm 6, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.
  • – Website: https://gomsuxaydung.vn
  • – Hotline: 0966 558 808.