Hai mẫu nhà cổ đẹp dân gian truyền thống của Việt Nam

Ngói lợp nhà cổ - Nên chọn ngói mũi hài hay ngói âm dương

Trong cuộc sống hiện nay bên cạnh những mẫu nhà hiện đại tiện nghi, những mẫu nhà cổ đẹp dân gian truyền thống giản dị vẫn mang những nét đẹp riêng, hút hồn người. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn những mẫu nhà cổ đẹp dân gian không thể bỏ qua.

1. Mẫu nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền là một mẫu nhà cổ đẹp dân gian truyền thống điển hình của kiến trúc Việt. 

1.1 Nhà gỗ kẻ truyền là gì?

Nhà gỗ kẻ truyền là mẫu nhà gắn liền với đời sống, văn hóa của người dân Việt Nam. Ngày nay mẫu nhà gỗ kẻ truyền vẫn được kế thừa và phát huy lên một tầm cao mới. Từ đó thể hiện được nét văn hóa kiến trúc dân gian độc đáo của người Việt.

Nhà gỗ kẻ chuyền là một trong những mẫu nhà cổ đẹp gian gian truyền thống của người Việt

Nhà gỗ kẻ chuyền là một trong những mẫu nhà cổ đẹp gian gian truyền thống của người Việt

Mẫu nhà gỗ kẻ truyền xuất hiện khá lâu đời, chủ yếu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Nhà gỗ kẻ truyền được thiết kế chủ yếu bằng gỗ, mái nhà lợp ngói. Cùng với đó là khoảng sân vườn rộng tạo nên sự hài hòa trong nét kiến trúc của ông cha. Nhờ đó, căn nhà cho ta cảm giác cổ kính và trang trọng. Chất liệu làm nhà gỗ kẻ truyền chủ yếu là gỗ với hệ thống khung, kèo, cột vững chắc. Các loại gỗ được sử dụng chủ yếu là gỗ lim, gỗ sến, gỗ mít, gỗ xoan…

1.2 Ưu nhược điểm và cách phân loại

1.2.1. Ưu điểm

Có thể dễ dàng nhận thấy những ưu điểm nổi bật của mẫu nhà gỗ kẻ truyền sau đây:

Nhà gỗ kẻ truyền được làm hoàn toàn bằng gỗ. Do đó, căn nhà tạo nên nét đẹp tự nhiên, mộc mạc mà cũng không kém phần sang trọng. Thiết kế khéo léo, hoa văn tinh xảo còn khiến người nhìn phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cổ kính.

Những căn nhà gỗ kẻ truyền không chỉ đẹp, sang trọng mà còn rất mát. Điều này có được là nhờ căn nhà của ông cha ta lấy gỗ làm vật liệu xây dựng chính. Bởi những ngôi nhà làm bằng gỗ thường mang lại không gian thoáng mát, điều này rất hợp với khí hậu vùng đồng bằng Bắc Bộ có mùa hè oi nóng.

Nhà gỗ kẻ chuyền vô cùng mát nhờ vật liệu xây dựng chính là gỗ

Nhà gỗ kẻ chuyền vô cùng mát nhờ vật liệu xây dựng chính là gỗ

1.2.2. Nhược điểm

Dù đẹp, mát nhưng những nhà gỗ kẻ truyền cũng có nhược điểm nhất đinh. Đó là gỗ dễ bị cong vênh, mối mọt khi gặp những điều kiện thời tiết khác nhau. Nhược điểm này khiến căn nhà gây nhiều rắc rối cho gia chủ do hay phải tu sửa. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của công nghệ, các nhược điểm của nhà gỗ đã nhanh chóng được khắc phục mang tới cho người sử dụng sự hài lòng.

1.2.3. Cách phân loại

Để phân loại nhà gỗ kẻ truyền người ta thường dựa vào số lượng gian và chái để phân loại. Ví dụ như nhà gỗ kẻ truyền 7 gian, 5 gian, 3 gian 2 chái… Thông thường tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng của từng gia đình, chúng ta có thể lựa chọn mẫu nhà gỗ kẻ truyền phù hợp.

2. Mẫu nhà cổ 3 gian 2 chái

2.1 Nhà 3 gian 2 chái là gì ?

Có thể dễ dàng tìm thấy những ngôi nhà 3 gian 2 chái ở bất cứ làng quê Bắc Bộ nào. Bởi đây là mẫu nhà cổ đẹp dân gian truyền thống của người Việt Nam.

Nhà 3 gian 2 chái có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ làng quê Bắc Bộ nào

Nhà 3 gian 2 chái có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ làng quê Bắc Bộ nào

Nhà 3 gian 2 chái thường có cấu trúc 3 gian chính giữa là nơi thờ cúng. Đây cũng là không gian dùng để tiếp khách, thường đặt một bộ bàn ghế hoặc 1 chiếc sập gụ, kê một chiếc giường ngủ cho gia chủ. Còn lại 2 chái là phòng ngủ cho con cái hoặc là nơi để đồ đạc.

2.2 Ưu nhược điểm của nhà 3 gian 2 chái

Tại sao mẫu nhà 3 gian 2 chái thường được sử dụng phổ biến nhất? Bởi thiết kế này có không gian sống phù hợp với đặc điểm của đại các gia đình nói chung. Nó không quá rộng cũng không quá hẹp. Thiết kế này vẫn có không gian chung rộng rãi là nơi thờ cúng và không gian riêng được thiết kế ở 2 chái. Ngoài ra, căn nhà có không gian thoáng mát, phù hợp với khí hậu của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Khoảng sân vườn phía trước dùng để phơi đồ hoặc trồng các loại cây cảnh, hoa.

Nhà 3 gian 2 chái là giải pháp cho khí hậu oi nóng của mùa hè Bắc Bộ

Nhà 3 gian 2 chái là giải pháp cho khí hậu oi nóng của mùa hè Bắc Bộ

Tuy nhiên với những gia đình đông thế hệ chung sống, nhà 3 gian 2 chái hơi chật và không có không gian riêng tư cho các thành viên. Sử dụng ngói lợp mái cũng tốn kém hơn so với các nguyên liệu khác.

Có thể nói những mẫu nhà cổ đẹp dân gian truyền thống vẫn luôn giữ được những nét đẹp giản dị, cổ kính vốn có. Nếu như bạn là một người có sở thích hoài cổ, muốn xây dựng một căn nhà mang hơi hướng truyền thống. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn về các loại vật liệu xây dựng đẹp nhất, mức giá hấp dẫn nhất qua địa chỉ sau:

  • – Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gốm sứ xây dựng Thanh Hải
  • – Địa chỉ: 41B xóm 6, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.
  • – Website: https://gomsuxaydung.vn
  • – Hotline: 0966 558 808.