Những lưu ý khi xây dựng nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam

Ngói lợp nhà thờ họ Vũ ở Bát Tràng

Nhà gỗ cổ là mẫu nhà được nhiều người hoài cổ yêu thích và đã trở thành một phần của hồn cốt dân tộc. Tuy nhiên để xây được một ngôi nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam hợp phong thủy thì không phải ai cũng nắm rõ những lưu ý khi xây. Cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý đó để có được một ngôi nhà gỗ cổ hợp phong thủy nhé.

1. Hiểu rõ kết cấu nhà cổ

Kết cấu nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam khá là cầu kỳ

Kết cấu nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam khá là cầu kỳ

Nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam được kết cấu gồm nhiều bộ phần khác nhau. Những điểm chung của các bộ phận này đó là sự xuất hiện với tần suất cao của nguyên liệu gỗ. Các bộ phận của nhà cổ bao gồm:

 • – Cột nhà: Đây là bộ phận chịu toàn bộ trọng lực của ngôi nhà. Có các loại cột khác nhau ở các vị trí khác nhau như cột cái, cột hiên, cột con.
 • – Xà nhà: Là bộ phận giằng ngang chịu lực kéo giữa các cột. Các loại xà gồm: xà lòng (xà chếnh), xà nách ( xà thuận)
 • – Kẻ: Đây là loại dầm đơn được đặt theo hướng chéo. Kẻ được gác lên cột bằng các mộng. Có hai loại kẻ là kẻ ngồi và kẻ hiên.
 • – Bảy: Đây là loại dầm nằm bên trong khung tiếp giáp với các cột quân phía sau để đỡ phần mái phía sau của ngôi nhà.
 • – Câu đầu: Đây là dầm ngang chính được đặt phía trên cùng. Tác dụng của câu đầu là khóa các cột cái của ngôi nhà.
 • – Con rường hay còn gọi là chồng rường: Đây là các đoạn gối có tác dụng đỡ hoành mái. Có hai loại rường là rường bụng lợn và rường cột.
 • – Các loại xà ngoài khung gồm có: xà thượng, xà hạ, xà tử thượng, xà tử hạ, xà ngưỡng, xà hiên.
 • – Phần mái: Kết cấu mái bao gồm rất nhiều chi tiết như: Rui, mè, hoành, gạch màn, ngói mũi hài.

2. Bố trí gian thờ và các công trình phụ

Trong thiết kế nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam thì việc bố trí không gian thờ cũng là rất quan trọng. Đây là không gian tâm linh thiêng liêng nên cần phải được bố trí ở nơi trung tâm nhất, trang trọng nhất của ngôi nhà.

Cần lưu ý rằng nhà gỗ cổ của Việt Nam là ngôi nhà được làm theo chiều ngang. Thông thường gian thờ bao giờ cũng được đặt trang trọng ở ngay gian giữa của ngôi nhà. Đây là gian có cửa chính, vừa bước vào cửa chính là có thể thấy ngay gian thờ.

Gian thờ là một trong những phần quan trọng của kiến trúc cổ Việt

Gian thờ là một trong những phần quan trọng của kiến trúc cổ Việt

Cũng theo quan niệm của người Việt xưa thì gian giữa là gian trung tâm, gian chính của ngôi nhà. Do vậy, đặt gian thờ ở giữa ngôi nhà thể hiện lòng thành của người sống đối với tổ tiên. Bàn thờ thần phật thường được đặt ở chính giữa, thể hiện được quyền lực tâm linh tối cao. Còn bàn thờ gia tiên thì lại được đặt ở phía bên phải.

Không gian trước bàn thờ cần được trang nghiêm thông thoáng. Vì vậy mà khu vực trước bàn thờ thường không đặt bàn ghế. Bàn ghế sẽ được đặt phía bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Ở những gia đình khá giả thường kê một tấm phản để thuận tiện cho việc thờ cúng, lễ bái.

Theo phong thủy Việt Nam thì các công trình phụ không bao giờ được đặt chung không gian với nhà. Bởi vì trong nhà có gian thờ cần sự trang nghiêm sạch sẽ nên phải bố trí các công trình phụ ở thật xa không gian thờ cúng.

3. Những chú ý khi xây dựng nhà gỗ hợp phong thủy

Lựa chọn hướng nhà là điều cần làm trước tiên khi xây nhà

Lựa chọn hướng nhà là điều cần làm trước tiên khi xây nhà

Xây nhà cần chú ý đến yếu tố phong thủy, đặc biệt là đối với nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam thì yếu tố phong thủy càng cần được lưu ý.

Điều đầu tiên cần chú ý khi xây dựng nhà gỗ hợp phong thủy đó là hướng nhà. Theo quan niệm của dân gian thì “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”. Như vậy thì hướng làm nhà tốt nhất là hướng Nam hoặc hướng Đông Nam. Đây là hướng giúp nhà “Đông ấm, hè mát”, đồng thời mang lại hòa thuận, sức khỏe và tài lộc.

Ngoài ra cần lựa chọn nội thất phù hợp với phong thủy và cân bằng yếu tố âm dương. Việc lựa chọn màu sắc đối với nhà gỗ cổ cần chú ý chọn các tông màu phù hợp với sự cổ kính của ngôi nhà.

5. Một số mẫu nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam

Cùng chiêm ngưỡng những mẫu nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam đẹp với chúng tôi.

Mẫu nhà gỗ cổ năm gian theo kiến trúc truyền thống Việt Nam

Mẫu nhà gỗ cổ năm gian theo kiến trúc truyền thống Việt Nam

Nhà gỗ cổ có diện tích khá rộng và giá trị sử dụng cao

Nhà gỗ cổ có diện tích khá rộng và giá trị sử dụng cao

Trên đây là những mẫu nhà gỗ cổ của Việt Nam hợp phong thủy. Nếu quý vị thấy ưng ý mẫu nhà nào và muốn xây dựng một ngôi nhà gỗ giống như thế thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp quý vị thực hiện  mong muốn đó một cách tốt nhất.

 • – Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gốm sứ xây dựng Thanh Hải
 • – Địa chỉ: Số 41B – Xóm 6 – Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội.
 • – Website https://gomsuxaydung.vn
 • – Hotline: 0966 558 808.

Nhà gỗ cổ phong thủy Việt Nam đến nay vẫn giữ được những giá trị về kiến trúc, văn hóa. Do vậy, thế hệ trẻ ngày nay cần biết trân trọng và bảo tồn những giá trị quý báu này. Từ đó góp phần lưu giữ “di sản văn hóa” này cho muôn đời sau.