Những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà thờ cần biết

nhà thờ họ, nha tho ho, thceramics, gốm sứ xây dựng, gạch gốm xây dựng

Nhà thờ họ được coi là biểu tượng đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong văn hóa người Việt Nam. Nó đồng thời cũng là nơi hội họp, lễ bái và thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dòng tộc. Nhà thờ họ là gì, làm thế nào để xây dựng nhà thờ họ hợp phong thủy? Và những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà thờ là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nhà thờ và những điều căn bản cần biết

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, đặc biệt là khu vực Đồng Bắc Bắc Bộ và miền trung, nhà thờ họ tồn tại khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nhà thờ họ.

1.1. Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ hay còn gọi là khu từ đường, là nơi thờ cúng tổ tiên và lưu giữ những di vật của các bậc tiền bối để lại. Hàng năm, vào những ngày lễ tết, thanh minh, con cháu từ khắp mọi miền tổ quốc lại về đây hội họp. Nó là biểu hiện của văn hóa cộng đồng làng xóm- một đặc điểm của văn hóa phương Đông.

Nhà thờ họ khá phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt

Nhà thờ họ khá phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt

Thông thường, nhà thờ họ được xây dựng khá kiên cố với kiến trúc cổ truyền. Hình dáng nhà thường là hình chữ nhật với mái ngói đỏ và được chia thành 3 đến 5 gian. Bên trong là nhiều lư hương, các bức tượng hoặc đỉnh đồng. Bên ngoài nhà thờ họ là hệ thống sân vườn, cây xanh được bố trí đẹp và chuẩn phong thủy.

1.2. Ý nghĩa nhà thờ họ

Nhà thờ họ trước hết là nơi để thờ cúng người sản sinh và sáng lập ra cả dòng họ. Nhà thờ họ chính là biểu hiện cao nhất của tinh thần đoàn kết trong mối quan hệ huyết thống.

Thứ hai, nhà thờ họ dù to hay nhỏ, xây dựng đồ sộ hay giản đơn thì cũng chính là một hành động nhớ về cội nguồn, tiên tổ. Bất kì một gia tộc nào, qua thời gian, con cháu đều sẽ trưởng thành, khôn lớn và phân tán đi các nơi. Việc xây dựng nhà thờ họ sẽ giúp giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu.

Nhà thờ họ là biểu hiện của tinh thần đoàn kết trong mối quan hệ huyết thống

Nhà thờ họ là biểu hiện của tinh thần đoàn kết trong mối quan hệ huyết thống

Đây cũng được coi là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần của dòng họ. Những sắc phong, ấn ký, gia phả… hoặc cũng có thể là những việc làm của dòng họ qua các mốc thời gian… Tất cả đều được ghi chép đầy đủ làm tấm gương hoặc điểm tựa cho con cháu trong sự nghiệp hiện tại và tương lai.

2. Hướng và thế đất khi xây dựng nhà thờ theo phong thủy

Một nhà thờ đẹp, thu hút tài lộc và mang lại vượng khí khi nó có được hướng đất và thế đất hợp phong thủy, đồng thời tránh được những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà thờ.

2.1. Về hướng đất

Hướng Nam luôn là một hướng được lựa chọn để xây nhà thờ, từ đường. Nguyên nhân vì nó thường gắn với điềm lành, bình an và hạnh phúc. Nếu hướng Nam có địa thế xấu, cần kiêng kị, ta hoàn toàn có thể chuyển sang một hướng khác. Làm nhà thờ hướng đẹp sẽ đem đến sự may mắn, thành đạt cho các thành viên trong gia tộc.

Một trong những điều cấm kị trong phong thuỷ nhà thờ cần lưu ý là chọn hướng nhà thờ

Một trong những điều cấm kị trong phong thuỷ nhà thờ cần lưu ý là chọn hướng nhà thờ

2.2. Về thế đất

Thế đất cũng là một điều cần lưu ý trong phong thủy nhà thờ.

 • – Nền đất phía trước tòa nhà nên thấp hơn so với phần nền đất phía sau. Ý nghĩa phong thủy là càng về sau thì càng phát đạt.
 • – Nền đất bên trái luôn cao hơn so với khu vực bên phải. Như vây sẽ đảm bảo đúng quy luật tuần hoàn của đất trời và phong thủy nhà cửa.

3. Thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Một điều tối quan trọng khi xây dựng nhà thờ họ là phải hợp phong thủy, có nghĩa là nó phải đảm bảo ít nhất ba yếu tố sau:

3.1. Về địa thế đất

Nếu bạn muốn sự may mắn, hưng thịnh và phúc lộc cho con cháu thì nên chọn nơi địa thế đất tốt. Hãy chú ý xem nơi đây có sinh khí như thế nào, gió thổi theo hướng nào, có bị gián đoạn hay che khuất nguồn sáng hoặc gió bởi địa hình hay không? Nếu đó là một huyệt tốt- long mạch thì sẽ đem lại cát tường, thịnh vượng đời đời.

Cần lựa chọn những địa thế đất đầy đủ sinh khí, nguồn sáng

Cần lựa chọn những địa thế đất đầy đủ sinh khí, nguồn sáng

Tuy nhiên,  nếu nó vi phạm những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà thờ, không tạo nên tính đại cục, không thông thoáng, bạn cần tính toán lại. Tốt nhất, hãy mời những chuyên gia phong thủy và các kiến trúc sư có trình độ lựa chọn.

3.2. Hình thể và kích thước nhà thờ phù hợp

Hình thể nhà thờ có nhiều dạng như “nhất, nhị”, “đinh, công, quốc”. Với mỗi điều kiện và quy mô khác nhau người ta sẽ chọn cho mình một hình thể và kích thước thích hợp cho nhà thờ.

3.3. Bản vẽ nhà thờ hợp phong thủy.

Tất cả cảnh quan, sân vườn của nhà thờ họ cũng đều phải hợp theo phong thủy

Tất cả cảnh quan, sân vườn của nhà thờ họ cũng đều phải hợp theo phong thủy

Các bài trí về cảnh quan sân vườn, cây xanh, tượng… phải thực hiện và bố trí theo phong thủy. Tất cả phải dựa trên sự phân chia tỉ lệ diện tích và không gian phù hợp. Thiết kế đi lối đi thuận tiện, không che tầm nhìn, nguồn sáng của nhà thờ cũng cần lưu ý. Vì che mất nguồn sáng là một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà thờ

4. Một số lưu ý khi bài trí trong nhà thờ họ

Bài trí trong nhà thờ họ không chỉ đảm bảo đẹp mắt, khoa học mà phải chuẩn nguyên tắc phong thủy. Bạn cần chú ý bố trí nhà thờ theo nguyên tắc “tứ tượng” là:

 • – Trái Thanh Long: đặt ở phương Đông
 • – Phải Bạch Hổ: đặt ở hướng Tây.
 • – Trước Chu Tước: đặt ở hướng Nam.
 • – Hậu Huyền Vũ: đặt ở hướng Bắc.

Ngoài ra cần đảm bảo các nguyên tắc về ánh sáng, nơi đặt bàn thờ. Dù cho có được địa thế nhà thờ tốt nhưng nơi đặt bàn thờ không đẹp thì sự may mắn thịnh vượng giảm mất một nửa, thậm chí trở thành điều xấu.

Nhà thờ họ là sức sống, thể diện đôi khi là sự vinh hoa của cả một gia tộc. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế, thi công và tránh được những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà thờ. Địa chỉ liên hệ:

 • – Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gốm sứ xây dựng Thanh Hải.
 • – Địa chỉ: Số 41B- Xóm 6- Giang Cao- Bát Tràng- Gia Lâm- Hà Nội
 • – Website: https://gomsuxaydung.vn
 • – Hotline: 0966.558.808
 • – Thanh Hải tự tin sẽ làm hài lòng mọi nhu cầu của quý khách.