Những điều cần lưu ý khi tính toán chiếu sáng trong nhà

tinh-toan-chieu-sang-trong-nha

Bạn đã biết cách tính toán chiếu sáng trong nhà làm sao để có tính thẩm mỹ cao nhất, đạt chất lượng mà vẫn tiết kiệm chi phí hay không? Đây thực sự là vấn đề khiến cho nhiều người đau đầu không biết phải làm như thế nào? 

Bởi thế, khi thiết kế nhà ở thì ngoài việc trang trí những món đồ nội thất sao cho phù hợp với kiến trúc thì việc tính toán hệ thống đèn chiếu sáng cũng cần phải để ý, bạn phải thiết kế sao cho nó không chỉ đẹp mà còn phải có ánh sáng tự nhiên hài hòa với ánh sáng nhân tạo và cũng giúp là tôn lên vẻ đẹp của kiến trúc, của nội thất.

tinh-toan-chieu-sang-trong-nha-1

Cách tính toán chiếu sáng trong nhà

Thật ra để có được một không gian nhà đẹp với hệ thống chiếu sáng hợp lý thì bạn cần phải để ý đến cách tính toán sao cho phù hợp. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết về 3 cách tính toán khác nhau đó là:

Cách 1: Bạn cần phải tính toán như thế nào để có thể xác định được tổng lượng ánh sáng cần thiết trong phòng và tính toán đến tổng công suất từ đó sẽ dễ dàng nắm bắt được số lượng bóng đèn cần thiết là bao nhiêu. Cụ thể:

– Tổng lượng sáng được tính theo công thức: Tổng lượng sáng = Diện tích phòng x tiêu chuẩn quang thông/đơn vị diện tích.

– Tổng công suất = Tổng lượng sáng/hiệu suất phát quang.

– Số đèn chiếu sáng = tổng công suất/công suất của 1 bóng đèn.

Cách 2: Khi bạn đã có được những thông số về diện tích hay độ chiếu rọi tiêu chuẩn… thì không cần phải thực hiện quá nhiều bước rườm rà mà chỉ cần thực hiện theo công thức sau:

– Số bóng đèn =  (Độ rọi tiêu chuẩn * diện tích)/lumen

Cách 3: Thật ra, trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay thì kiến trúc sư dường như không phải đo đạc hay tính toán bằng tay nữa mà bạn hoàn toàn có thể tính toán bằng cách dựa trên các phần mềm thường thì đó là phần mềm Luxicon, Dialux… mỗi loại sẽ có những thế mạnh riêng hỗ trợ tính toán chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất.

Những điều cần lưu ý khi tính toán đến hệ thống chiếu sáng trong nhà

Có khá nhiều vấn đề mà bạn cần lưu ý khi tính toán hệ thống chiếu sáng trong nhà để có được sự phù hợp và mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên bạn cần phải để ý:

Lựa chọn loại bóng đèn sao cho phù hợp: Trên thị trường có rất nhiều loại bóng đèn khác nhau với nhiều kích thước và chủng loại, mỗi loại sẽ có ưu điểm riêng và cũng phù hợp với từng không gian riêng vì thế mà bạn cần phải chọn sao cho phù hợp, nó không chỉ cung cấp đủ ánh sáng mà còn phải tiết kiệm điện, tỏa ít nhiệt không gây ô nhiễm môi trường.

Lựa chọn bóng đèn phù hợp với từng không gian trong nhà: Tất nhiên điều này vô cùng quan trọng và bạn đặc biệt cần lưu tâm khi tính toán chiếu sáng trong nhà ví dụ như trong phòng khách cần phải thiết kế sao cho ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn kết hợp hài hòa với nhau tạo nên 1 không gian bừng sáng. Còn phòng ngủ thì cần ánh sáng dịu nhẹ không gây chói mắt giúp gia chủ nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Hay hệ thống đèn hành lang, đèn trong nhà tắm, đèn phòng bếp… tất cả đều phải đáp ứng được công năng sử dụng.

tinh-toan-chieu-sang-trong-nha-2

Lựa chọn đèn đúng công suất: Tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở của mỗi không gian là khác nhau nên bạn cần lựa chọn đèn đúng công suất để chúng có thể phát huy được hết khả năng của mình.