Các loại ngói đất nung Bát Tràng phổ biến

Ngói đất nung làm đẹp cho mọi công trình

Ngói đất nung là loại vật liệu đã có từ hàng ngàn năm trước, được sử dụng để lợp hoặc trang trí mái nhà. Đây cũng là một trong những sản phẩm nổi bật của làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Sản phẩm có đặc điểm gì, vì sao lại được sử dụng phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu các loại ngói đất nung Bát Tràng nổi tiếng hiện nay.

1. Ngói đất nung là gì? Đặc điểm của ngói đất nung

1.1. Ngói đất nung là gì?

Ngói đất nung là một sản phẩm gốm được làm từ đất sét tự nhiên và cao lanh đã qua tinh chế. Sau khi được tạo hình bởi khuôn, các loại ngói này sẽ được sấy hoặc làm nóng để dễ dàng làm sạch trước khi tiến hành nhúng men. Nó có thể được tráng một lớp men hoặc không tráng men để ngói dễ lên rong rêu, tạo vẻ cổ kính cho công trình.

Chùa Du sử dụng ngói đất nung tráng men Thanh Hải

Chùa Du sử dụng ngói đất nung tráng men Thanh Hải

Do gạch được nung ở nhiệt độ cao trên 1000 độ nên nó có kết cấu rắn chắc. Gạch cũng không bị cong vênh và giữ được hình dáng ổn định trước tác động của thời tiết.

1.2. Đặc điểm của ngói đất nung

Là sản phẩm làm từ nguyên liệu chất lượng cao, trải qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt nên các loại ngói đất nung có rất nhiều ưu điểm:

  • – Không thấm nước và có độ bền cao
  • – Màu sắc tươi sáng, khả năng phản xạ ánh sáng tốt nên không hấp thụ nhiệt.
  • – Khả năng chống lửa tốt, tuổi thọ cao, ngói đất nung thường có độ bền lên đến hàng trăm năm.
  • – Nhiều kiểu dáng khác nhau, phù hợp cho nhiều kiểu không gian kiến trúc. Nó có thể ứng dụng để lợp mái những căn nhà truyền thống hoặc cho những ngôi nhà hiện đại đều rất đẹp.
Ngói đất nung làm đẹp cho mọi công trình

Ngói đất nung làm đẹp cho mọi công trình

Trên thị trường hiện nay, bên cạnh ngói đất nung thì ngói xi măng cũng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, xét tổng thể thì các loại ngói đất nung có nhiều ưu điểm hơn về độ bền, màu sắc, giá cả cũng như nhiều những yếu tố khác.

1.2.1. Về độ bền

Ngói đất nung có độ bền gấp nhiều lần so với ngói xi măng. Nếu ngói xi măng rất hay bị gãy, vỡ hỏng và có tuổi thọ dưới 10 năm thì ngói đất nung thậm chí tuổi thọ lên đến hàng trăm năm.

1.2.2. Về màu sắc

Ngói đất nung có ít màu sắc hơn so với ngói xi măng. Màu sắc của nó đơn thuần chỉ là màu đỏ gạch hoặc nâu đậm, trong khi ngói xi măng rất đa dạng về màu sắc.

Ngói đất nung Thanh Hải có nhiều màu sắc khác nhau

Ngói đất nung Thanh Hải có nhiều màu sắc khác nhau

Tuy nhiên nếu đó là các loại ngói đất nung có tráng ngoài một lớp men thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Nó có thể có màu men xanh, men da lươn hay men màu nâu, xám…

1.2.3. Công dụng

Ngói đất nung có khả năng chống tia UV rất tốt. Màu của ngói hầu như không thay đổi, nó đồng thời cũng không bị thấm nước do nung ở nhiệt độ cao. Ngược lại, ngói xi măng không có khả năng chống tia UV, vẫn thấm nước nên có nguy cơ bị dột nếu mưa lâu ngày.

1.2.4. Về giá cả

Giá ngói đất nung thường cao hơn so với ngói xi măng. Nhưng tiền nào của nấy, một sản phẩm đẹp, bền và chất lượng như ngói đất nung xứng đáng có giá cả và vị thế được khẳng định trên thị trường.

Ngói đất nung thường có nhiều ưu điểm hơn ngói xi măng

Ngói đất nung thường có nhiều ưu điểm hơn ngói xi măng

Ngoài ra là  các yếu tố khác như lắp đặt, hấp thụ nhiệt hay trọng lượng của ngói… Mỗi dòng sản phẩm đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Hãy tùy điều kiện và đặc điểm công trình của mình để chọn ra loại ngói phù hợp nhé.

1.3. Các loại ngói đất nung thông dụng

Có hai loại ngói đất nung nói chung là ngói đất nung tráng men và ngói không tráng men. Mỗi loại đều có đặc điểm và ưu việt riêng.

1.3.1. Ngói đất nung tráng men

Đặc điểm của loại này là phủ bên ngoài một lớp men gốm sau khi đã nung xong. Trông sản phẩm có vẻ ngoài đẹp lung linh và cực thu hút ánh nhìn. Những sản phẩm ngói tráng men tiêu tiểu như: ngói tráng men lưu ly, ngói vỏ quế, ngói đất nung trang trí… Mỗi loại lại có những thiết kế và mẫu mã khác nhau.

Ngói đất nung tráng men riềm hoa hồng

Ngói đất nung tráng men riềm hoa hồng

1.3.2. Ngói đất nung không tráng men

Đặc điểm của loại này là làm từ đất sét và cao lanh, trải qua những công đoạn tỉ mỉ để tạo thành sản phẩm. Tuy nhiên bề ngoài không tráng men, do đó nó có màu đỏ tươi như ngói truyền thống.

Ngói đất nung tạo sự cổ kính cho công trình

Ngói đất nung tạo sự cổ kính cho công trình

Các loại ngói đất nung không tráng men tiêu biểu như ngói con sò, ngói hếch, các loại ngói âm dương hoặc ngói đất nung vẩy rồng…

2. Một số mẫu ngói đất nung Thanh Hải

Là nhà sản xuất các sản phẩm gốm sứ xây dựng nổi tiếng Bát Tràng, Thanh Hải có rất nhiều mẫu sản phẩm ngói đất nung nổi tiếng.

Các loại ngói đất nung không tráng men Thanh Hải

Các loại ngói đất nung không tráng men Thanh Hải

2.1. Ngói đất nung không tráng men

Loại ngói mộc này thường được làm từ đất sét chất lượng cao, còn có tên khác là ngói đỏ hay ngói Tây. Loại ngói này lợp nhà rất đẹp, tươi sáng và đanh chắc. Ngói đất nung không tráng men có Thanh Hải có nhiều thiết kế, chủng loại khác nhau thường được lợp mái cho nhà cửa, đình chùa, miếu hay các từ đường, am thờ…

Ngói đất nung riềm hoa cúc màu đỏ gạch

Ngói đất nung riềm hoa cúc màu đỏ gạch

 

Ngói đất nung loại 22 viên/m2

Ngói đất nung loại 22 viên/m2

Ngói đất nung riềm hổ phù là loại ngói đất nung được nhiều khách hàng lựa chọn

Ngói đất nung riềm hổ phù là loại ngói đất nung phổ biến

Ngói nóc bò bát tràng được sử dụng ở nhiều công trình khắp cả nước

Ngói đất nung nóc bò Bát Tràng được sử dụng ở nhiều công trình khắp cả nước

XEM 14+ MẪU NGÓI ĐẤT NUNG BÁT TRÀNG

2.2. Ngói đất nung tráng men

Gồm nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau nhưng có phủ bên ngoài một lớp men với nhiều màu sắc nổi bật. Bạn có thể tìm thấy ngói âm dương, ngói bò, ngói hài cổ, ngói riềm… tráng những lớp men đẹp với nhiều màu sắc. Các loại ngói đất nung của Thanh Hải thường có kết cấu bền vững và không thẩm thấu nước nên không hề bị rêu bám. Sản phẩm có độ bền cao và  kháng nhiệt rất tốt.

Ngói riềm hoa hồng là điểm nhấn của mọi công trình

Ngói riềm hoa hồng là điểm nhấn của mọi công trình

XEM 21 + MẪU NGÓI TRÁNG MEN

Trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, ngói đất nung vẫn được người tiêu dùng ưa thích sử dụng cho công trình kiến trúc của mình. Bạn có ý định dùng các loại ngói đất nung để lợp mái nhà hoặc cho công trình tín ngưỡng địa phương không? Hãy liên hệ với chúng tôi để lựa chọn và sở hữu những sản phẩm ngói mẫu mã đẹp, chất lượng ưu việt với giá cả hợp lý nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

  • – Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gốm sứ xây dựng Thanh Hải
  • – Địa chỉ: Số 41B – Xóm 6 – Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội.
  • – Website: https://gomsuxaydung.vn
  • – Hotline: 0966 558 808.

Một thế giới ngói đất nung Bát Tràng đẹp và chất lượng luôn chào đón tất cả mọi người.