Kích thước ngói âm dương Thanh Hải

kich-thuoc-ngoi

Tổng hợp các kích thước ngói âm dương đất nung, tráng men thông dụng từ Bát Tràng. Với những kiến trúc khác nhau thì kích thước ngói âm dương thích hợp cũng khác nhau.

1. Thông tin về ngói âm dương

Ngói âm dương là loại ngói bao gồm hai phần là ngói âm và ngói dương. Chúng là một phần của hình chóp cụt bị cắt bởi mặt một phẳng song song gồm có 1 đầu lớn và đầu bé. Hai bên của ngói âm dương sẽ có đường cong mềm mại đều nhau.

Để lợp mái bằng ngói âm dương thì cần xếp một viên ngửa, một viên úp. Vì vậy nên được gọi là ngói âm dương, viên ngửa là ngói âm, viên úp là ngói dương.

Ngói âm dương màu mangan mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Ngói âm dương màu mangan mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Ngói âm dương có đặc điểm là ở ngói dương sẽ được tráng một lớp men ở một phần ở mặt lồi, còn ở ngói âm thì lại được tráng men một phần ở mặt lõm. Ngói âm dương có hình dạng cong cân đối.

2. Phân loại kích thước ngói âm dương

Ngói âm dương rất phong phú, đa dạng và thông thường chúng được phân loại dựa vào chất liệu và kích thước. Phân loại theo chất liệu của ngói thì có hai loại là ngói âm dương tráng men và ngói âm dương đất nung. Mỗi một loại ngói thì sẽ được sử dụng cho các công trình khác nhau, với những mục đích khác nhau.

2.1. Kích thước gói âm dương tráng men

Các kích cỡ ngói âm dương tráng men

Các kích cỡ ngói âm dương tráng men

Về kích thước ngói âm dương tráng men thì có 4 kích cỡ sau:

  • Ngói âm dương tráng men cỡ siêu lớn (XL): Với định mức 15 cặp/ m2, kích thước L260 x W275 x D10 (mm) phù hợp với công trình lớn với các diện tích trên 3000 m2.
  • Ngói âm dương tráng men đại (L): Với định mức là 27 cặp/m2, kích thước là L180 x W190 x D8 (mm) phù hợp với diện tích từ 500m2 -1000m2.
  • Ngói âm dương tráng men trung (M): Với định mức là 43 cặp/m2, kích thước là L140 x W170 x D8 (mm) phù hợp với diện tích từ 500m2 -100m2.
  • Ngói âm dương trang men mini (S): Với định mức 80 cặp/m2, kích thước  L102 x W117 x D6 (mm) phù hợp cho miếu mộ, bờ tường.

2.2. Kích thước ngói âm dương đất nung

Ngói âm dương đất nung có 3 kích cỡ

Ngói âm dương đất nung có 3 kích cỡ

Về loại ngói âm dương đất nung thì có 3 kích cỡ ngói âm dương là ngói âm dương cỡ đại, ngói âm dương cỡ trung và ngói âm dương cỡ tiểu:

  • Ngói âm dương  đất nung cực đại (L): Có kích thước cân nặng đối với ngói âm là L180 x W190 x D8 (mm); 0.94 kg và ngói dương là L155 x D8; Ø95 (mm); 0.44 kg. Có thể sử dụng 27/cặp ngói trên 1m² diện tích. Với kích cỡ ngói âm dương đại sẽ phù hợp với công trình có diện tích từ 500m2 -1000m2
  • Ngói âm dương đất nung cỡ trung (M): Có kích cỡ và cân nặng với ngói âm là L140 x W170 x D8 (mm); 0.5 kg và ngói dương L120 x D8; Ø76 (mm); 0.35 kg có thể sử dụng 43/cặp ngói trên 1m². Kích cỡ ngói âm dương trung phù hợp với công trình có diện tích từ 500m2 -100m2
  • Ngói âm dương  đất nung tiểu (S):  Có kích thước và cân nặng đối với ngói âm: L102 x W117 x D6 (mm); 0.24 kg và ngói dương: L110 x D6; Ø70 (mm); 0.17 kg. Có thể sử dụng 80 cặp/ m² phù hợp cho miếu mộ, bờ tường, công trình nhỏ.

Bên cạnh đó cũng cần phải quan tâm tới vấn đề chống thấm và chống rêu mốc với loại ngói âm dương đất nung. Vì vậy, quan tâm tới vấn đề về chất lượng của sản phẩm thì nên xem xét thật kỹ lưỡng sản phẩm và vật liệu đất nung, chất lượng lò nung khi nhìn trực tiếp sản phẩm.

3. Một số công trình sử dụng ngói âm dương Thanh Hải

3.1. Chùa Tản Viên sử dụng ngói âm dương kích cỡ M

Chùa Tản Viên - Hà Nội mua ngói âm dương tráng men màu xanh đồng

Chùa Tản Viên – Hà Nội mua ngói âm dương tráng men màu xanh đồng

3.2. Ngói âm dương đất nung cỡ L được chùa Đu sử dụng

Chùa Đu - Thái Nguyên sử dụng ngói âm dương đất nung

Chùa Đu – Thái Nguyên sử dụng ngói âm dương đất nung

3.3. Chùa Linh Ứng sử dụng ngói âm dương tráng men cỡ L

Chùa Linh Ứng - Đà Nẵng mua ngói âm dương Thanh Hải

Chùa Linh Ứng – Đà Nẵng mua ngói âm dương Thanh Hải

3.4. Ngói âm dương kích cỡ XL và L tại Bái Đính

Chùa Bái Đính sử dụng hơn 2.3 triệu bộ ngói âm dương

Chùa Bái Đính sử dụng hơn 2.3 triệu bộ ngói âm dương

3.5. Các công trình khác

Biệt thự Bát Tràng sử dụng ngói âm dương kích cỡ L

Biệt thự Bát Tràng sử dụng ngói âm dương kích cỡ L

Ngói âm dương Thanh Hải sử dụng tại rất nhiều công trình

Ngói âm dương Thanh Hải sử dụng tại rất nhiều công trình

4. Bảng giá ngói âm dương

Bảng báo giá ngói âm dương Thanh Hải từ làng nghề Bát Tràng. Cung cấp đầy đủ thông tin, giá tiền của ngói âm dương đất nung, tráng men, cùng chính sách vận chuyển, giao hàng… trên toàn quốc.

Báo giá ngói âm dương Bát Tràng từ Thanh Hải

Báo giá ngói âm dương Bát Tràng từ Thanh Hải

Nếu bạn đang có nhu cầu xây lắp gốm sứ xây dựng cho công trình của mình, hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gốm sứ xây dựng Thanh Hải

Qua việc đề cập về kích thước ngói âm dương bạn có thể lựa chọn cho việc xây dựng phù hợp. Chất lượng ngói âm dương, màu men đa dạng cùng sự phục vụ tận tình của Thanh Hải nhất định sẽ làm quý khách hàng hài lòng.