Tìm hiểu các kiểu rồng chầu mặt nguyệt đẹp được ưa chuộng trong kiến trúc

rong-chau-mat-nguyet

Rồng vốn là con vật linh thiêng thể hiện cho sức mạnh, cho quyền uy tối cao không những thế rồng còn là 1 trong 4 tứ linh “Long, Ly, Quy, Phượng” trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Chính vì thế rồng chầu mặt nguyệt là một biểu tượng xuất hiện trong chùa chiền hay những món đồ thờ cúng.

rong-chau-mat-nguyet-1

Hoành phi câu đối hình rồng chầu mặt nguyệt được sơn son thếp vàng

Hình ảnh rồng xuất hiện ở khá nhiều biểu tượng khác nhau, vậy có những kiểu rồng chầu mặt nguyệt nào được ưa chuộng nhất, hãy cùng Thanh Hải đi tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa phong thủy của hình ảnh “lưỡng long chầu nguyệt”

Đây là hình ảnh 2 con rồng chầu trước hình mặt nguyệt nó thể hiện cho sức mạnh dân tộc từ làng quê cho đến thành thị hình ảnh này đã len lỏi đi khắp nơi và trở thành biểu tượng tín ngưỡng quen thuộc.

Toàn thân rồng uốn lượn chứ không hề thẳng bởi nó còn là biểu tượng cho những tháng trong năm, cho sự thống trị, cho sức mạnh của mình, toàn thên nó toát lên 1 sự uyển chuyển và sức mạnh, đầu ngẩng cao rực lửa như muốn chinh phục hết mọi thứ xung quanh.

Còn về hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt trong thời phong kiến xưa nó đại diện cho sức mạng của vua chúa, nhất là vào thời Lý, hình ảnh của rồng lại càng xuất hiện nhiều hơn trên đỉnh đình, chùa, đền, nhà thờ… đặc biệt còn xuất hiện trong những vật trang trí như đỉnh đồng, bát hương… rồng xuất hiện với phần đầu hơi chúc xuống, phần đuôi chổng lên trên và nước mắt nhìn mặt trăng như có ý thuần phục, điều này đã thể hiện cho sự thuần phục thần linh, thánh thần của con người.

Vậy có các kiểu rồng chầu mặt nguyệt nào được ưa chuộng trong kiến trúc hiện nay

Trong kiến trúc từ xưa cho đến nay, không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt đúng không nào, nó xuất hiện ở những nơi trang trọng, linh thiêng thể hiện sự tôn kính nhất như:

Món đồ thờ cúng

Ví dụ như bát hương, đồ trang trí thờ cúng, ngai thờ… ở đây là những nơi trang nghiêm những món đồ thờ được đặt bên trên toát lên sự kính trọng và cái tâm hương khói của con người. 

rong-chau-mat-nguyet-tren-ban-tho

Bàn thờ với hình ảnh song long chầu nguyệt được thể hiện sự uy nghiêm

Những món đồ thờ này thường được đặt trên bàn thờ tổ tiên, hay ở trong chùa, đình, nhà thờ… với mong muốn thể hiện sự kính trọng và cũng thể hiện tín ngưỡng của người dân Việt.

Những bức tranh

Có thể nói, hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt luôn là biểu trưng cho sự may mắn, cho sự phồn vinh vì thế những món đồ điêu khắc hình ảnh này đều được coi là đại cát, đại lợi, nhất là những người kinh doanh buôn bán thì vô cùng yêu thích.

Những bức tranh mang hình ảnh này luôn mang đến 1 ý nghĩa đặc biệt thường thì người ta sẽ treo ở hướng Đông và tuyệt đối bạn cần lưu ý là không được đặt trong phòng ngủ nhé.

Hình ảnh rồng trên mái đình, chùa…

Và trên những mái đình, chùa, cổng đình, cổng chùa, nhà thờ… không thể thiếu hình ảnh của rồng chầu mặt nguyệt được, nó xuất hiện như một hình ảnh quản thuộc hay một nét đặc trưng trong tín ngưỡng người dân Việt Nam.

rong-chau-mat-nguyet-dinh-chua

Phù điêu rồng chầu mặt nguyệt trên mái đình

Hiện nay, trên thị trường cũng có khá nhiều cơ sở sản xuất, bán sản phẩm rồng, tuy nhiên để tìm kiếm được một địa chỉ uy tín, chất lượng tốt và hình ảnh đẹp không phải đơn giản. Tại sao bạn không thử đến với Thanh Hải, đây là cơ sở sản xuất thủ công nên luôn đảm bảo các đường nét rồng được uyển chuyển, nhẹ nhàng, thanh thoát nhất cùng với đó là chất lượng tốt, kích thước linh hoạt theo kiến trúc của khách hàng.

Bạn có thể liên hệ với Gốm sứ Thanh Hải tại:

– Công ty: TNHH Sản xuất và Thương mại gốm sứ xây dựng Thanh Hải

– Địa chỉ: 42 Giang Cao- Bát Tràng- Gia Lâm- Hà Nội.

– Website: gomsuxaydung.vn

– Hotline: 0966 558 808.