Cách tính gạch xây nhà đơn giản, nhanh chóng – ai cũng làm được

cach-tinh-gach-xay-nha-2

Việc tính toán được định mức xây dựng sẽ giúp cho chủ nhà tiết kiệm được chi phí và người thi công cũng chủ động được hơn trong công việc, có được kế hoạch tốt nhất. Trong đó, việc nắm bắt được cách tính gạch xây nhà cũng vô cùng quan trọng, vậy cụ thể như thế nào?

Thật ra, gạch xây nhà vốn là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng, chúng ta có thể sử dụng gạch nung hoặc gạch không nung đều được tuy nhiên kích thước các loại gạch lại hoàn toàn khác nhau, vì thế để có thể tính toán được số lượng gạch cần sử dụng cho 1m2 là bao nhiêu thì bạn cần phải nắm bắt được kích thước của từng loại gạch đã nhé.

cach-tinh-gach-xay-nha

Kích thước cơ bản của mỗi viên gạch xây nhà là bao nhiêu?

Thường thì khi xây dựng nhà ở người ta thường quan tâm đến 2 loại gạch chính đó là gạch ống và gạch thẻ, trong đó gạch có kích thước cơ bản là:

– Với gạch thẻ: thì có 2 kích thước đó là 5 x 10 x 20cm và 4 x 8 x 19cm

– Với gạch ống: có kích thước là 10 x 10 x 20cm 

– Hoặc một số nơi còn sử dụng loại gạch với kích thước 6,5 x 10,5 x 22cm hay 8 x 8 x 19cm.

Tùy vào từng công trình khác nhau mà gia chủ sẽ lựa chọn sử dụng các loại gạch với kích thước khác nhau, khi bạn đã nắm được kích thước loại gạch mà mình dùng rồi thì sẽ biết được cách tính gạch xây nhà bao nhiêu là đủ đúng không nào?

cach-tinh-gach-xay-nha-1

Cách tính gạch xây nhà phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Ngoài việc phụ thuộc vào kích thước của gạch ra thì để biết chính xác cách tính gạch xây nhà cũng như số lượng gạch sẽ dùng cho 1m2 là bao nhiêu thì bạn còn phải để ý đến những vấn đề sau? Đó là:

–  Kiểu đặt gạch: Với mỗi kiến trúc, mỗi cách xây dựng sẽ có những kiểu đặt gạch khác nhau và nó cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến số lượng gạch mà bạn sẽ sử dụng nhé, chỉ khi nào bạn nắm được nguyên lý cũng như khái niệm hay cách xây dựng gạch theo hình dọc, chiều ngang hay việc bố trí viên gạch như thế nào thì mới tính toán được số lượng gạch phù hợp nhé.

Độ dày của mạch vữa: Đây cũng là 1 yếu tố ảnh hưởng đến cách tính gạch xây nhà ví dụ như mạch vữa gạch ngang và mạch vữa gạch dọc khác nhau, thường thì độ dày của mạch vữa ngang sẽ rơi vào khoảng 12mm còn với gạch dọc là 10mm, ngoài ra thì mạch vữa cũng có thể nằm trong khoảng từ 7 – 15mm tùy theo cách xây dựng của người thợ, bạn cần phải trừ đi mạch vữa là bao nhiêu thì mới có thể tính toán được số lượng gạch.

Hình thức xây dựng tường: Hiện nay trên thị trường có 2 loại tường phổ biến đó là tường 110 và tường 220 với những bức tường xây dựng theo kiểu 110 thì sẽ tốn ít gạch hơn 1 nửa so với tường 220 nhưng độ chắc chắn của nó cũng kém hơn, vì thế bạn cần xác định xem mình sẽ xây tường như thế nào để có thể tính toán được số viên gạch, việc này cần phải được thống nhất ngay từ đầu thì mới xác định chuẩn xác nhất.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn nắm bắt thêm được cách tính gạch xây nhà cũng như những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quá trình này. Bạn cần phải xác định ngay từ khi bắt đầu công trình để có thể tính toán số lượng gạch sát nhất nhé.