Giải đáp: Thiết kế phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

phong-bep-bao-nhieu-m2-la-hop-ly-3

Với những gia đình có diện tích nhà rộng thì có thể thoải mái trong việc thiết kế, bài trí không gian trong nhà, nhưng với những ngôi nhà diện tích chật hẹp thì khác, họ luôn phải tận dụng không gian để sử dụng. Vậy riêng với phòng bếp thì phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

phong-bep-bao-nhieu-m2-la-hop-ly-2

Phòng bếp ưng ý khi được thiết kế diện tích phù hợp với ngôi nhà

Thật ra bạn nên biết, tiêu chuẩn về diện tích phòng bếp còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như:

– Không gian sống

– Diện tích của ngôi nhà là bao nhiêu?

– Số lượng thành viên trong gia đình.

Vì thế khi thiết kế cần đảm bảo sao cho nó phù hợp nhất, và để giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, hãy cùng đi tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Thật ra, diện tích phòng bếp được cho là hợp lý nhất khi người nấu ăn họ cảm thấy thoải mái và những thành viên trong gia đình di chuyển trong nhà bếp dễ dàng. Hay nói cách khác là phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý thì còn tùy thuộc vào điều kiện thực tế của mỗi gia đình.

Dù bạn có thiết kế phòng bếp với diện tích bao nhiêu thì cũng cần để ý thiết kế sao cho thoáng để dễ di chuyển vì phòng bếp chứa khá nhiều thiết bị như bếp ga, tủ bếp, tủ lạnh… Tại Việt Nam hiện nay thì diện tích bếp tối thiểu cũng phải đạt tiêu chuẩn là 12m2 như thế mới đủ để kê vật dụng và thoải mái trong việc đi lại.

Nếu như tổng diện tích nhà bạn lớn thì có thể xây dựng bếp với diện tích là 15m2, 20m2 thậm chí là 25m2 đủ rộng để đặt cả một bàn ăn vào đó.

Thật ra, diện tích bếp cũng không có con số cụ thể nào cả, không cần thiết kế quá cứng nhắc hay dập khuôn theo mẫu mà căn bản thì sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Lời khuyên dành cho bạn khi không biết thiết kế phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý thì hãy tính toán như sau: Xác định được tổng diện tích sàn là bao nhiêu, sàn sẽ chia những phòng nào? Chức năng của từng phòng.

phong-bep-bao-nhieu-m2-la-hop-ly-1

Tham khảo một vài kích thước tủ bếp 

Khi bạn đã xác định được rồi thì bây giờ sẽ phân chia diện tích ví dụ như mặt sàn gồm phòng khách, phòng bếp thì tất nhiên phòng khách sẽ chiếm diện tích nhiều hơn, rồi trừ diện tích cầu thang, nhà vệ sinh, sân để xe… còn lại bao nhiêu sẽ thiết kế bếp.

Một vài lưu ý khi thiết kế phòng bếp

Hiện nay, gia đình nào cũng muốn mình có một không gian bếp tiện nghi, hiện đại và đảm bảo tính phong thủy, vì thế ngoài việc quan tâm đến phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý thì bạn cũng nên để ý đến một số vấn đề như sau:

– Phòng bếp có diện tích vừa phải, phù hợp với không gian tổng thể của mặt sàn.

– Lựa chọn vật liệu, đò nội thất sao cho phù hợp, không nên sử dụng chất liệu quá kém sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như dễ bị hỏng bởi nhiệt độ trong bếp thường cao hơn bên ngoài và cũng ẩm hơn.

– Nên đặt hướng bếp và lựa chọn những món đồ hợp với vận mệnh của gia chủ, điều này sẽ giúp bổ trợ về mặt phong thủy để tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà.

– Hệ thống ánh sáng và cửa thông thoáng khí để mùi thức ăn bay nhanh chóng ra ngoài, hạn chế tối đa những khí không tốt tích tụ trong nhà gây ảnh hưởng đến không gian sống và sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

phong-bep-bao-nhieu-m2-la-hop-ly

Tính toán kỹ lưỡng kích cỡ của nội thất cũng là một tiêu chí quyết định diện tích phòng bếp

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Bạn không cần quá cứng nhắc, cứ thiết kế sao cho phù hợp với điều kiện không gian và mục đích sử dụng là được rồi nhé.