Khai phá nét độc đáo trong kiến trúc nhà thờ Đức Bà

kien-truc-nha-tho-duc-ba-2

Đến với Hồ Chí Minh bạn sẽ được hòa mình vào cuộc sống năng động, trẻ trung, được ngắm nghía những danh lam thắng cảnh nổi tiếng hay thưởng thức những món ăn ngon, đặc biệt,  với những bạn yêu thích, khám phá nét độc đáo trong kiến trúc xây dựng thì kiến trúc nhà thờ Đức Bà chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nhà thờ Đức Bà là điểm du lịch dừng chân không thể bỏ qua, nó như một công trình đặc biệt, một tuyệt tác kiến trúc độc đáo với vẻ đẹp lộng lẫy trong mọi góc nhìn. Hiện nay, nhà thờ không chỉ thu hút được sự quan tâm của hàng triệu du khách trong nước mà cả những người nước ngoài. 

kien-truc-nha-tho-duc-ba-1

Kiến trúc Gothic độc đáo bậc nhất Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng khi nào?

Năm 1859 sau khi Pháp chiếm được Sài Gòn, chúng đã xây dựng nhà thờ để những người công giáo cử hành thánh lễ. Tuy nhiên, bởi không ưng ý với kiến trúc nhà thờ hiện tại, đô đốc Nam Kỳ Duperre đã tổ chức cuộc thi thiết kế nhà thờ và bản kiến trúc nhà thờ Đức Bà do kiến trúc sư J. Bourard đã được lựa chọn, nó là sự pha trộn hoàn hảo giữa kiến trúc Roman và nghệ thuật Gothic.

Nhà thờ được xây dựng năm 1877 mọi nguyên vật liệu đều được chuyển từ Pháp sang, công trình hoàn thiện sau 3 năm xây dựng ước tính chi phí lên đến 2.500.000 franc Pháp được tính theo tỉ giá thời đó.

Khai phá nét độc đáo trong kiến trúc nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ được tọa lạc giữa trung tâm thành phố với địa chỉ là số 1, Công Xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh. Qua 130 năm hình thành, chứng kiến biến động về lịch sử, chính trị, nhà thờ vẫn vững vàng, hiên ngang đứng đó bất chấp thời gian. 

Chu vi của tòa thánh đường là 91 x 35,5m và có chiều cao 21m, nằm sừng sững giữa quảng trường mà không có hàng rào hay khuôn viên ngăn cách. Giữa lòng đô thị sôi động, tấp nập như vậy nhà thờ thực sự là một điểm nhấn ấn tượng, thu hút con người.

Trong bản thiết kế ban đầu, tòa thánh đường chưa có đỉnh nhọn trên 2 tòa tháp chuông, vào năm 1894 kiến trúc sư Gardes đã lên phương án gắn thêm để tạo điểm nhấn cho công trình. Và đến năm 1920, 2 thánh giá cao 3,5m được đặt thêm lên đỉnh tháp chuông khiến cho tổng chiều cao nhà thờ lên đến 60,5m. 

Phía trước nhà thờ Đức Bà được thiết kế như công viên và tượng Đức Mẹ Hòa Bình được đặt ngay tại đó, trước đây tượng được đặt tại Ý và đến năm 1959 theo đường thủy tượng đã được chuyển về, bức tượng nặng 5,8 tấn với chiều cao lên đến 4,6m được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng vẫn giữ trọn vẹn nét đẹp hoang sơ.

kien-truc-nha-tho-duc-ba-3

Kính nghệ thuật tạo điểm nhấn trong kiến trúc

Về nội thất kiến trúc nhà thờ Đức Bà được thiết kế như sau:

– Hai lòng phụ, 1 lòng chính và 2 dãy nhà nguyên.

– Lòng thánh đường khá rộng với sức chứa lên đến 1.200 người.

– Hai hàng cột chính hình chức nhật với 12 vị thánh tông đồ.

– Hệ thống chiếu sáng ban ngày là mặt trời thông qua kính màu và ô thông gió kết hợp cùng đèn điện.

– Chiếc đàn Organ được đặt ngay trên cửa chính, đây là cây đàn cổ nhất Việt Nam được sản xuất hoàn toàn thủ công.

Có thể nói kiến trúc nhà thờ Đức Bà đã tạo nên một tuyệt tác nghệ thuật tuyệt vời vừa trang nghiêm lại tạo cảm giác tĩnh lặng, kết hợp cùng ánh sáng huyền hảo và những chi tiết nội thất bên trong tất cả đã tạo nên sự hoàn hảo cho công trình.