Khi thiết kế ban công nhà phố cần lưu ý điều gì?

ban-cong-nha-pho-1

Trong kiến trúc nhà nhất là đối với những tòa nhà cao tầng thì việc thiết kế ban công nhà phố vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tạo nên một không gian thư giãn thoải mái.

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế có khá nhiều vấn đề cần quan tâm từ việc đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn, việc lựa chọn nguyên vật liệu, kích thước… ra sao cho hợp lý thì còn cần khá nhiều đến những vấn đề khác nữa. Vậy bạn cần phải để ý đến những vấn đề gì? Thanh Hải đã tổng hợp một số thông tin cần thiết và trình bày ở nội dung dưới đây, nếu bạn quan tâm hãy cùng theo dõi nhé.

ban-cong-nha-pho

Ban công có vai trò như thế nào?

Ban công chính là phần nhô hẳn ra bên ngoài của ngôi nhà, nó sẽ nối với bức tường mằng một cánh cửa có được gắn lan can bên ngoài, lan can này có thể được làm bằng sắt, vằng gỗ, bằng xi măng hay lan can sứ. Thường thì những ngôi nhà có từ 2 tầng trở lên người ta sẽ thiết kế ban công bởi nó có vai trò hết sức quan trọng, có thể kể ra như:

– Được thiết kế thêm hệ thống mái che để giúp che mưa, nắng hắt vào nhà.

– Tạo được không gian thoáng ở mặt trước ngôi nhà, bạn có thể tận dụng để biến nơi này thành một không gian riêng để thư giãn, nghỉ ngơi giúp các thành viên trong gia đình hít thờ bầu không khí trong lành, cảm nhận được cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.

– Tạo nét đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Khi thiết kế ban công nhà phố cần lưu ý vấn đề gì?

Với những ngôi nhà phố đặc trưng là nhà được xây dựng san sát nhau, gần như 3 phía đều bị che chắn nên để đảm bảo được sự thông thoáng cho ngôi nhà, thiết kế ban công là điều cần thiết. Tuy nhiên, thiết kế như thế nào để đảm bảo sự phù hợp thì lại là điều không phải dễ dàng. Bởi thế, muốn có được ban công nhà phố đẹp cần phải để ý đến những vấn đề sau:

Xác định rõ công năng của ban công

Mỗi gia đình khi thiết kế ban công sẽ có mục đích sử dụng khác nhau, với những nhà nhỏ có thể biến ban công thành sân phơi, hoặc là nơi trồng cây xanh, là nơi tạo không gian thoáng cho ngôi nhà… Vì thế cần xác định rõ công năng của ban công là gì từ đó có những thiết kế phù hợp nhất, ví dụ như:

– Bạn muốn sử dụng ban công để trồng cây xanh thì cần tìm kiếm cây trồng hay bố trí chúng sao cho hợp lý nhất.

– Sử dụng ban công để nghỉ ngơi thì nên thiết kế thêm mái che để che mưa nắng, đặt những món đồ nội thất như chiếc bàn nhỏ xinh, chiếc ghế tựa… để tiện cho quá trình nghỉ ngơi.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp

Việc sử dụng đèn chiếu sáng sẽ khiến cho không gian ban công trở nên lung linh hơn từ đó khiến cho ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Thiết kế ban công theo phong cách kiến trúc ngôi nhà

Ví dụ như nhà bạn xây theo phong cách cổ điển thì không thể thiết kế ban công theo phong cách hiện đại được, nó sẽ không phù hợp, bạn có thể sử dụng lan can gốm sứ để nâng cao giá trị thẩm mỹ.

lan-can-su

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Đây là vấn đề khá quan trọng khi thiết kế ban công nhà phố tứ hướng ban công, tầm nhìn có bị che chắn hay không, hệ thống thoát nước, đặt cây trồng gì?… tất cả đều cần phải để tâm vì nếu như không phù hợp về mặt phong thủy rất có thể sẽ khiến cho vượng khí ngôi nhà bị giảm sút, khiến gia chủ gặp khó khăn, vất vả.