Không thể bỏ qua cách bố trí nội thất nhà thờ họ hợp phong thủy

cach-bo-tri-nha-tho-ho-hop-phong-thuy

Nhà thờ họ chính là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng của một dòng họ hoặc theo từng chi, đây là phong thủy văn hóa truyền thống tại Việt Nam và được xây dựng khá nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải đặc biệt lưu tâm đến cách bố trí nội thất nhà thờ họ sao cho hợp phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

cach-bo-tri-nha-tho-ho-hop-phong-thuy-2

Khi xây dựng nhà thờ họ thì ngôi nhà sẽ có hình chữ nhật nằm ngang với 2 phần mái hoặc 1 mái trước và sau, phần mái thường sử dụng ngói đỏ có thể là ngói âm dương hoặc ngói mũi hài cổ, ngói văn miếu… tùy thuộc vào kiến trúc mà lựa chọn ngói khác nhau. Công trình thường được xây với 3 hoặc 5 gian. Còn về bố trí kiến trúc thì như thế nào? Cùng đi tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Cách bố trí nội thất nhà thờ họ hợp phong thủy?

Nội thất bên trong nhà thờ họ  cần phải được sắp xếp một cách chuẩn chỉ, khoa học theo đúng phong thủy để đảm bảo mang lại vượng khí tốt lành, giúp cho con cháu ăn nên làm gia, cụ thể:

Với gian thờ chính

Khu vực chính giữa của nhà thờ họ được cho là gian thờ chính và cũng là nơi thờ thủy tổ, thường được chia thành 2 cấp hoặc 3 cấp với:

– Cấp 1: Sử dụng bàn ô xa hoặc án gian thờ, bàn thờ, sập thờ… tùy vào diện tích nhà thờ mà kích thước sử dụng cũng khác nhau nhưng thường thì sẽ có chiều dài là 2,17m, rộng 1,07m và cao 1,27m kích thước này sẽ đủ để đặt bộ đồ thờ tam sự, ống hương, đài nến, bát hương, mâm bồng, đỉnh đồng…

– Cấp 2: Sử dụng kệ đặt lên trên của bàn thờ hoặc 1 bán án hành nó sẽ có kích thước là 2m17 chiều dài, 6,1m chiều rộng và 1,47m chiều cao. Đây chính và vị trí để đặt ngai thờ cùng với những bài vị thờ thủy tổ.

Bạn nên nhớ, trong nhà thờ họ thì ở gian chính này không thể thiếu bức hoành phi câu đối đâu nhé, hoặc đó là cuốn thư cũng được, nội dung phải thật sự trang trọng, tôn kính vị tiền bối và giúp lưu giữ lại được truyền thống lâu dài và mang ý nghĩa con cháu luôn phát đạt và có hạnh phúc bền lâu.

Thường thì câu đối sẽ được viết theo kiểu sơn son thếp vàng tức là chữ màu vàng viết trên nền đỏ hoặc đen. Ngoài ra nếu như gia chủ có điều kiện thì có thể trang trí thêm đôi hạc hai bên trong gian thờ chính nhé.

Với gian thờ phụ

Gian thờ phụ sẽ ở hai bên của gian thờ chính, trong cách bố trí nội thất nhà thờ họ thì gian thờ phụ sẽ được bố trí để thờ thần linh, thổ địa hay ông mãnh, bà cô… hoặc thờ ai là do các thành viên trong nhà thờ quyết định.

cach-bo-tri-nha-tho-ho-hop-phong-thuy-1

Tuy nhiên bạn nên nhớ là bàn thờ ở gian thờ phụ này phải có kích thước nhỏ hơn và cũng thấp hơn ở gian thờ chính, bên trên bài trí những món đồ thờ cũng không được cầu kỳ như gian chính mà nó phải đơn giản hơn một chút.

Thường thì gian thờ phụ cũng có thể bài trí câu đối, hoành phi thường thì sẽ được thiết kế theo mẫu mai điểu hoặc hồng trĩ và đặc biệt tất cả cũng cần được sơn son thếp vàng nhé.

Thiết kế nhà thờ họ ngoài việc quan tâm đến cách bố trí nội thất nhà thờ họ thì kiến trúc bên ngoài cũng vô cùng quan trọng, từ việc lên thiết kế, sử dụng vật liệu như thế nào? Loại ngói nào hay xây dựng với diện tích bao nhiêu?… tất cả đều cần phải nắm rõ để đảm bảo sự phù hợp và tính phong thủy nữa nhé.