Liệu 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn?

1m2-be-tong-do-duoc-bao-nhieu-m2-san-2

Trong xây dựng, gạch, cát đá hay những vật liệu, phụ kiện trang trí thì bê tông là thứ không thể thiếu vì nó sẽ giúp tạo khối vững chắc, đảm bảo độ bền cho công trình. Bê tông được sử dụng để đổ sàn, đổ trần nhà… nhưng liệu bạn đã biết 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn hay chưa?

Nếu như không phải những người làm trong ngành xây dựng khó có thể nhận biết được những thông tin này, vậy nên để giúp khách hàng hiểu hơn, Thanh Hải đã tổng hợp một số thông tin và giải đáp thắc mắc, hi vọng có thể mang lại những thông tin hữu ích.

1m2-be-tong-do-duoc-bao-nhieu-m2-san

Những điểm nổi bật của bê tông

Bê tông được biết đến là một hỗn hợp được tạo nên từ những nguyên liệu khác nhau như cát, đá, xi măng… trộn theo tỉ lệ nhất định, khi đông cứng sẽ tạo thành 1 khối vững chắc, nó giúp cho công trình bền vững hơn. Ngoài ra thì bê tông trong xây dựng còn có những đặc điểm như:

– Có độ bền cao: vật liệu xây dựng ngày càng trở nên đa dạng người ta có thể sử dụng vật liệu khác như kính để thay thế bê tông, tuy nhiên nó vẫn thực sự khá phổ biến, tại sao  ư? Chính là bởi bê tông có độ bền khá cao, tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm nếu như được tạo nên từ những nguyên liệu chuẩn xác.

– Mang lại sự tiện dụng: những nguyên liệu tạo nên bê tông đều phổ biến trong tự nhiên đó là xi măng, đá, cát nên khi thực hiện đổ nền nhà, mái nhà hay những công trình đường xá, cầu cống… khá tiện dụng.

– Ít khi phải bảo dưỡng: Tất nhiên bê tông rất khi phải chịu tác động từ bên ngoài nên chúng ta không cần quá quan tâm đến việc bảo dưỡng hay sửa chữa mà nó luôn có độ bền cao.

– Không bắt lửa: Để đốt cháy được bê tông khá khó nếu như đám cháy mà không quá lớn thì bạn yên tâm là công trình vẫn luôn được bảo vệ tốt nhất.

Chính những đặc điểm này đã khiến cho bê tông trở thành một phần không thể thiếu được trong các công trình xây dựng, nhưng đã bao giờ bạn tìm hiểu xem 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn hay chưa?

1m2-be-tong-do-duoc-bao-nhieu-m2-san-1

Vậy 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn?

Đây là điều mà chủ nhà nên nắm được chứ không nên giao phó hết cho bên nhà cung cấp, cần đảm bảo chất lượng tốt nhất cũng như số lượng phù hợp nhất vì thế mà cần phải nắm bắt được 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn? Tuy nhiên bạn cũng nên biết cách tính này còn phụ thuộc vào diện tích của công trình xây dựng đó, cụ thể:

Công thức để tính khối đổ bê tông là:

Vbt=D x R x H (đơn vị tính: m3)

Trong đó thì:

– Vbt chính là thể tích của lượng bê tông sẽ đổ

– D là chiều dài

– R là chiều rộng

– H là chiều cao hay chiều dày

Ví dụ cụ thể: Bạn đang có ý định muốn đổ một đoạn đường với chiều dài là 200m, chiều rộng 3,5m và dày 20cm thì khối lượng hay thể tích bê tông cần dùng đến là:

Vbt = D x H x R= 200 x 3,5 x 0,2 = 140m3

Vậy diện tích bề mặt cần đổ trong trường hợp này là bao nhiêu? Đó chính là 140/0.2 = 700m2

Nếu tính theo công thức này thì khi đã có sẵn khối bê tông rồi chỉ cần chia cho chiều dày là sẽ ra diện tích mặt sàn mà bạn sẽ đổ là bao nhiêu rồi, điều này sẽ giúp tính toán khối lượng bê tông chuẩn xác nhất tức là bạn sẽ tính được 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn sát nhất.