Nhà 3 gian miền Bắc – mang dấu ấn lịch sử không thể phai nhòa

nha-ba-gian-mien-bac-2

Những ngôi nhà 3 gian miền Bắc luôn mang đến một dấu ấn lịch sử, một nét đẹp truyền thống khác hẳn với những ngôi nhà thành phố hiện đại. Nó tượng trưng cho vẻ đẹp bình dị của thôn quê, sự trong trẻo của thiên nhiên dường như luôn khiến cho tâm hồn con người ta tĩnh lặng hơn, bình yên ơn.

Có không ít người thành phố, sống trong những ngôi biệt thự xa hoa nhưng lại đang muốn tìm kiếm một không gian yên bình từ nhà 3 gian miền Bắc. Và điều gì đã tạo nên những nét đẹp đó?  Để giúp bạn hiểu thêm về đặc trưng trong kiến trúc nhà này? Gốm sứ Thanh Hải sẽ trình bày cụ thể ở nội dung dưới đây.

Nét đặc trưng về kiến trúc của nhà 3 gian miền Bắc 

Nhà 3 gian miền Bắc là ngôi nhà gồm 3 phòng một phòng lớn nằm chính giữa thường được gọi là phòng khách và 2 phòng nhỏ nằm 2 bên.

Khi đi khám phá từng gian nhà, bạn sẽ nhận thấy diện tích của phần gian giữa sẽ rộng hơn diện tích gian hai bên, cụ thể:

– Gian giữa thường là khu vực thờ cúng nên được thiết kế rộng với cửa chính sang trọng, thoáng. Bộ bàn thờ đặt giữa được trạm trổ tinh xảo, lùi ra phía ngoài là bộ bàn ghế sập gụ hoặc là tủ chè và tràng kỷ…, tất cả đều mang đậm nét đẹp cổ kính, truyền thống xưa cũ.

– Hai gian bên có diện tích nhỏ hơn một chút thường sẽ được bố trí để kê giường, phần hay sập làm nơi nghỉ ngơi, cửa đi ra ngoài cũng hẹp hơn. Đây có thể là nơi nghỉ ngơi của ông bà hoặc dành để tiếp khách đến chơi nhà.

nha-ba-gian-mien-bac-1

Khung cảnh thường thấy của các ngôi nhà truyền thống ở Bắc Bộ

Không gian bên ngoài cũng sẽ góp phần tạo nên nét đẹp đặc trưng cho nhà 3 gian miền Bắc, một khung cảnh bình yên khi có sân trường là hàng cau, ao cá, sân sau là hàng chuối xanh rờn, bên trái nhà là bếp đun, nhà kho…  Nếu bạn muốn sống một cuộc sống nhẹ nhàng, chan hòa với thiên nhiên thì khung cảnh nhà truyền thống Bắc Bộ này thực sự rất phù hợp với bạn đấy.

Vậy điều gì làm nên nét đặc trưng đó? 

Điều làm nên nét đặc trưng của nhà 3 gian miền Bắc chính nhờ vào kiểu dáng kiến trúc , những cột trụ tròn bằng gỗ được đặt trước hiên nhà hay phần mái ngói đỏ tươi.

Phần mái nhà được lợp bằng ngói đất nung với màu đỏ truyền thống, hệ thống cột kèo đều được làm bằng gỗ chắc chắn, đây cũng là nét đặc trưng của nhà 3 gian miền Bắc, gần như cho đến ngày nay nó vẫn giữ được nét đẹp khiến nhiều người phải xiêu lòng.

Hiện nay, ngói lợp mái nhà 3 gian miền Bắc cũng đã có sự cải tiến, bạn có thể sử dụng nhiều loại ngói khác nhau để tạo nên nét đẹp cho không gian nhà, nó vừa giữa lại nét đẹp truyền thống lại mang đến một phong cách hoàn toàn khác. Tại Thanh Hải cũng có khá nhiều loại ngói lợp mái nhà khác nhau có thể kể ra như:

Ngói tráng men: đây là loại ngói được làm từ đất sét và được tráng một lớp men bên ngoài vừa bảo vệ gạch vừa chống thấm nước. Màu ngói khá đa dạng như: màu xanh lá đậm cổ, xanh giả đá, ghi khô, nâu… bạn có thể lựa chọn màu và kiểu dáng yêu thích để tạo nên nét đẹp và cũng bảo vệ mái tốt nhất.

– Ngói đất nung: Đây là loại ngói được làm từ đất sét và được tạo khuôn nung nóng lên tạo thành màu đỏ truyền thông, nó có ưu điểm là độ hút nước thấp, hình dáng ổn định, nhiều kích cỡ và kiểu dáng để người dùng lựa chọn.

nha-3-gian-2-chai

Nhà truyền thống Bắc Bộ có nét đặc trưng ở mái ngói lợp độc đáo

Nếu như bạn đang muốn thiết kế nhà 3 gian miền Bắc thì hãy đến ngay với Thanh Hải để lựa chọn cho mình mẫu ngói lợp mái nhà hoàn hảo nhất, với nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng.