Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang trong xây dựng công trình, nhà ở

tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang-3

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang như thế nào? Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm bởi lẽ trong phong thủy nhà ở, cầu thang chính là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, đến sức khỏe và vượng khí của ngôi nhà.

Như chúng ta đã biết, cầu thang chính là “xương sống” của cả ngôi nhà, nó giúp liên kết các tầng trong ngôi nhà lại với nhau và cũng giúp cho việc đi lại, di chuyển được dễ dàng hơn. Không những thế, cầu thang còn là nơi lưu thông khí giúp di chuyển dòng khí đi khắp các tầng, các phòng trong nhà, bởi thế mà việc thiết kế cầu thang đúng tiêu chuẩn luôn là mối bận tâm của nhiều gia chủ.

tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang

Kích thước cầu thang là một trong những mối quan tâm bậc nhất của gia chủ

Tiêu chuẩn tiêu chuẩn thiết kế cầu thang trong xây dựng công trình, nhà ở

Có khá nhiều yếu tố khác nhau bạn cần phải biết khi xác định tiêu chuẩn thiết kế cầu thang, mỗi yếu tố sẽ có thông số riêng giúp cho cầu thang đạt tiêu chuẩn về độ an toàn và tính thẩm mỹ, cụ thể:

– Về chiều cao của cầu thang: Thật ra thì cầu thang cao bao nhiêu còn phụ thuộc vào chiều cao ngôi nhà, chiều cao của từng tầng, theo tiêu chuẩn chung thường thì cầu thang sẽ có chiều cao là 3,6m tức là ứng với 24 bậc cầu thang.

– Về chiều rộng thân thang: Chiều rộng thường đặt là 90 cm, đây là kích thước vừa đủ để một người có thể di chuyển thoải mái, hay mang vác đồ dễ dàng. Tuy nhiên nếu như diện tích nhà nhỏ bạn muốn tiết kiệm diện tích không gian thì có thể hạn chế chiều rộng của thân thang là 60cm.

– Độ cao của mỗi bậc cầu thang: Hãy nhớ, chiều cao của bậc cầu thang theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thì khoảng 15 – 18cm là vừa đủ, không cần quá lớn như thế nó sẽ phù hợp với mỗi thành viên trong gia đình, cả người già hay trẻ nhỏ cũng có thể di chuyển được, hạn chế tối đa tình trạng trượt ngã hay bước hụt.

– Về chiều rộng của bậc cầu thang: Với cầu thang trong nhà ở dân dụng thì chiều rộng của cầu thang không nên vượt quá 30 cm và cũng không nên nhỏ hơn 25cm, vì nếu như quá nhỏ hay quá lớn nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ dốc của cầu thang nữa, gây nên nguy hiểm hoặc độ dốc thấp đi lại sẽ mỏi chân hơn.

– Về độ dốc của cầu thang thì sao? Như đã nói ở trên độ dốc phụ thuộc vào chiều rộng của bậc thang và chiều cao của bậc thang nữa. Thường thì độ dốc cầu thang đạt khoảng 33 – 36 độ là phù hợp nhất, còn nếu không ta có thể mở rộng từ 20 – 45 độ.

– Về lan can cầu thang có chiều cao bao nhiêu? Tay vịn có chiều cao khoảng 1,1m là phù hợp như thế sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu như cảm thấy quá cao hay muốn cao hơn có thể thay đổi kích thước nhưng bạn không nên để chiều cao thấp hơn 90cm như vậy sẽ không an toàn.

tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang-1

Độ cao của lan can cầu thang cũng được xem là khá cần thiết với nhà có trẻ nhỏ

– Về chiếu nghỉ có kích thước như thế nào? Theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thì cứ 11 bậc sẽ có 1 chiếu nghỉ, tùy vào kiến trúc nhà khác nhau mà chiếu nghỉ cũng được thực hiện khác nhau, hãy nhớ độ rộng của chiếu nghỉ luôn phải lớn hơn hoặc ít nhất là bằng so với chiều rộng của thân thang, khoảng 90cm là con số hợp lý nếu không tối thiểu cũng phải đạt 60cm.

Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn thiết kế cầu thang bạn có thể tham khảo, có thể việc làm cầu thang theo khoa học, theo tiêu chuẩn phong thủy khá khó nhưng thiết kế cầu thang đúng tiêu chuẩn thì không khó đúng không nào? Hãy cân nhắc từ chiều cao, chiều rộng… của cầu thang như thế nào để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.