Tìm hiểu về ngói lưu ly Trung Quốc “sau khi đến” Việt Nam

ngoi-luu-ly

Người Trung Quốc họ khá thông minh khi xây dựng công trình, hầu hết những loại vật liệu khác nhau đều có thể sử dụng được như gỗ, đá, gạch, ngói, bùn đất hay kim loại… bởi thế mà việc tạo nên một loại ngói đẹp là ngói lưu ly Trung Quốc là điều dễ hiểu.

Có thể nói nguồn gốc của ngói lưu ly hay còn gọi là ngói âm dương là xuất phát từ Trung Quốc, họ đã sáng tạo nên nhưng sau khi về Việt Nam ngói đã được cải tiến và có được những đặc điểm rất riêng biệt. Vậy bạn biết gì về ngói lưu ly Trung Quốc sau khi đến Việt Nam?Chúng có điểm gì nổi bật? Hãy để Thanh Hải nói cho bạn biết nhé.

Nguồn gốc của ngói lưu ly

Vào đời Tần và thời Nam Bắc Triều, kỹ thuật thiết kế xây dựng đã phát triển họ đã biết cách dung hợp cách thức xây dựng của nhiều dân tộc không chỉ trong nước mà còn học các của người nước ngoài, thời điểm này phật giáo và đạo giáo cũng phát triển dẫn đến hình thành kiến trúc đình chùa tinh vi hơn, ngói âm dương cũng dần xuất hiện tại thời điểm này.

nguyen-lieu-lam-gom

Tuy nhiên, vào đời Đường kiến trúc đã đạt đến sự thuần thục và độ tinh vi cao, chính bởi thế việc chế tạo ra loại ngói tráng men mà đặc biệt là ngói lưu ly Trung Quốc đã có sự tiến bộ rõ rệt nó không chỉ đẹp hơn, tinh xảo hơn, tinh tế hơn mà còn được sử dụng ngày càng rộng rãi hơn nữa.

Dần dần, ngói âm dương không chỉ còn gói gọi trong lãnh thổ Trung Quốc mà đã phát triển mạnh mẽ ở một số quốc gia khác nữa như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… và cả Việt Nam.

Vậy khi ngói lưu ly Trung Quốc “đến Việt Nam” chúng có đặc điểm như thế nào?

Từ xưa thì ngói âm dương đã xuất hiện khá nhiều trong các công trình kiến trúc Việt nhất là kiến trúc tâm linh và giờ đây xuất hiện cả kiến trúc nhà ở. Không khó để bắt gặp những công trình sử dụng ngói này nó quá quen thuộc từ những ngôi nhà ở phố cổ Hội An cho đến những ngói nhà cổ kính, ở thành phố hay nông thôn đều có.

Mặc dù ngói lưu ly Trung Quốc nhưng khi đến Việt Nam nó đã có được những nét đẹp riêng đó chính là nhờ vào sự sáng tạo miệt mài của người Việt, là một thành quả to lớn mà chúng ta cần trân trọng lưu giữ trong quá trình xây dựng kiến trúc. Ngói thực sự mang đến một vẻ đẹp hoài cổ nhưng sang trọng và là một phần không thể thiếu trong nét đẹp văn hóa của người Việt.

ngoi-luu-ly

Ngói âm dương được cấu tạo gồm 2 phần đó là:

– Ngói dương: là tấm lợp nằm ở giữa

– Ngói âm: là ngói úp xuống ngói dương

Ngoài ra thì khi lợp mái còn phải để ý đến đón mái đó chính là cặp ngói riềm hay còn gọi là đầu ngói với cấu tạo tinh xảo của mình cùng với họa tiết nổi bật nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã giúp cho mái nhà tăng thêm tính thẩm mỹ và từ đó cũng giúp tạo được sự thông thoái cho hệ thống mái.

Khi sử dụng ngói âm dương vào mùa đông bạn sẽ thấy ấm áp hơn còn vào mùa hè thì sẽ mát mẻ hơn, vào những ngày trời mưa khả năng thoát nước cũng khá tốt hạn chế tối đa tình trạng thấm dột. Đặc biệt ngói có độ bền khá cao thậm chí còn lên đến 50 năm hoặc hơn thế nữa.

Cách thức lợp ngói cũng khá đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công, đem lại vẻ đẹp thanh lịch cho ngôi nhà đồng thời cũng chịu tác động của thiên nhiên khá tốt.

Hiện tại, ngói lưu ly đang được sản xuất khá nhiều tại Thanh Hải, nếu bạn muốn mua ngói chất lượng cao đừng quên đến với chúng tôi nhé.