Ngói âm dương rẻ, đẹp, chất lương

Ngói âm dương rẻ, đẹp, chất lương
5 (100%) 3 votes

Ngói âm dương – Từ xa xưa, 2 thái cực âm dương đã trở thành khái niệm ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Theo quan niệm xưa, âm dương không phải là vật chất hay không gian cụ thể, mà đây là thuộc tính của mỗi hiện tượng, sự vật trong vũ trụ. Âm và dương là hai mặt đối lập, mâu thuẫn thống nhất, trong âm có dương và ngược lại. Khái niệm âm dương không chỉ đơn thuần là quan niệm hình thành trong đời sống văn hóa người Việt mà còn trở thành triết lý của người Á Đông.

Ví dụ điển hình về biểu hiện này được thể hiện ở sự tồn tại những ngôi nhà mái ngói âm dương ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Những con phố cổ kính nhuộm màu rêu phong, những ngôi chùa linh thiêng và uy nghiêm không chỉ mang dấu ấn kiến trúc khác lạ mà còn chứa đựng chiều sâu của lịch sử về  ngói âm dương.

1. Ngói âm dương là gì

Ngoi am duong bao gồm: ngói âm và ngói dương là 1 phần của hình chóp cụt bị cắt bởi mặt phẳng song song với trục tâm, gồm 1 đầu lớn và đầu bé. Ngói lợp nhà âm là ngói tráng men ở mặt lõm còn ngói lợp nhà dương được tráng men một phần ở mặt lồi

ngói âm dương, ngoi am duong, ngoi lop nha

Ngói âm dương tráng men

Ngói âm dương tráng men

Ngói âm dương tráng men là loại ngói phổ biến trong các công trình kiến trúc cổ truyền thống. Loại ngói lợp mái nhà này được phủ một lớp men, còn được gọi là ngói lưu ly, ngói âm dương lưu ly, ngói lưu ly tráng men hay ngói lợp xây chùa. Đây là dạng ngói âm dương được phủ một lớp men, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Ngói này còn có tên gọi tên thành ngói âm dương tráng men, ngói âm dương lưu ly, ngói ống lưu ly, ngói lưu ly tráng men, hay ngói lợp chùa. Men lưu ly ngói lợp nhà là loại men gốm để tạo màu, thuộc dòng men trong có chứa thành phần các loại oxit như sắt, đồng, crom, mangan. Loại men ngói âm dương này khó sản xuất, là loại men nhẹ lửa đồng thời nó phải đáp ứng chỉ tiêu độ bền cao. Bên cạnh đó, tông màu của men lưu ý cần tương đối trùng màu men cố ngói lợp nhà.

ngói âm dương, ngoi am duong bat trang, ngói lợp nhà

Về quy trình sản xuất , đất được chọn để làm ngói âm dương là đất thịt không pha cát, đem đất này nhào kỹ cùng nước rồi ủ khoảng nửa tháng. Sau quá trình tạo khuôn, ngói âm dương được để khô trong vòng 1-2 tháng rồi được đưa vào lò nung.

2. Ngói âm dương – Lịch sử minh chứng giá trị

Giá trị sử dụng ngói âm dương

Ngói âm dương được biết đến là sự sáng tạo của người xưa trong việc xây dựng, xử lý hệ thống bao che công trình bởi độ dày cao. Cụ thể với ngói âm dương bát tràng, chính cấu tạo vòng nửa vòng úp đã tạo ra tác dụng tạo khoảng trống giữ khí, thông gió cho mái nhà. Nhờ đặc điểm này mà vào mùa hạ các công trình sử dụng ngói lợp nhà, ngói âm dương thường mát hơn, mùa đông sẽ ấm hơn. Bên cạnh đó, ngói âm dương có tuổi thọ khá cao, ước tính phải đến 50 năm mới có dấu hiệu xuống cấp.

Cách lợp ngói âm dương trong các công trình cũng đơn giản hơn, mái nhà  chỉ cần đóng bởi các thanh gỗ ngang cách nhau 50 cm, thanh gỗ dọc được đóng định với khoảng cách so le nhau 10 cm hoặc 15 cm để có thể lần lượt xếp các hàng ngói lợp nhà sấp ngửa lồng vào nhau. Nếu rãnh rộng 15 cm đặt ngói ngửa thì rãnh rộng 10 cm úp ngói sấp.

Ngoi am duong là vật liệu sử dụng phổ biến ở tất cả các công trình dọc miền đất nước, từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Mái ngói âm dương ở các công trình kiến trúc cổ mang dáng vẻ cũ kĩ nhưng sự trường tồn, bền bỉ cùng thời gian đã được chứng minh ở các công trình này

Giá trị văn hóa

Vào những năm điều kiện kinh tế chưa phát triển, ngoi am duong vẫn được coi là vật liệu xây dựng các gia đình có kinh tế khá giả sử dụng. Việc tự sản xuất ngói lợp nhà, ngói âm dương vào thời điểm những năm 60-70 khá phổ biến. Cho đến khi điều kiện kinh tế phát triển hơn, nghề làm ngói âm dương truyền thống không còn phổ biến nhưng quan niệm về tình cảm gia đình, về nếp nhà với ngói lợp nhà âm dương vẫn còn nguyên.

Âm dương hài hòa cũng là mơ ước của người Việt về một gia đình trên kính dưới nhường, hòa hợp, hạnh phúc. Từ công trình nhà sàn ở người dân miền núi đến các công trình hiện đại kiến trúc kết hợp, mái ngói âm dương còn là biểu tượng sự hòa hợp giữa đất và trời mang theo niềm tin về một cuộc sống yên bình, giản dị và đậm nét truyền thống. Mái ngói lợp nhà âm dương chở che cho những nếp nhà truyền thống, bảo vệ con người dưới sự khắc nghiệt của thời tiết. Sự trường tồn cùng thời gian đã trở thành biểu tượng cho những giá trị tốt đẹp của tình cảm gia đình.

3. Ngói âm dương Bát Tràng TH Ceramics

TH Ceramics cung cấp các loại ngoi am duong, ngoi am duong bát tràng, ngói lợp nhà được sản xuất dưới công nghệ tiên tiến mang màu sắc tự nhiên không gây độc hại, bền đẹp không cong vênh hoặc phai màu mất màu, không mốc hay có rêu bám khi sử dụng.

Các công trình sử dụng ngói âm dương, ngói âm dương bát tràng thường là ngói lợp nhà trong kiến trúc nhà thờ, đình chùa, nhà ở, biệt thự, nhà hàng… Dự án xây dựng tiêu biểu sử dụng sản phẩm ngói âm dương Thanh Hải Ceramics phải kể đến: chùa Linh Ứng Sơn Trà, chùa Bái Đính, khu du lịch sinh thái Long Việt, khu đô thị Ecopark, biệt thự Bát Tràng, biệt thự Tây Hồ…

 

Ngói lợp nhà Ecopark - dự án xây dựng của Gốm sứ TH

Ngói lợp nhà tại Ecopark – dự án xây dựng của Gốm sứ TH

ngói âm dương, ngói lợp nhà, ngói âm dương bát tràng

ngói âm dương, ngói lợp nhà

 Ngói lợp nhà khách sạn Dragon

 

Mọi thắc mắc cần tư vấn và giải đáp của khách hàng, vui lòng liên hệ:

41B Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm- Hà Nội

Email: sales. [email protected]

Hotline: 0966 55 8808