Các phong cách kiến trúc đỉnh cao từ CỔ ĐIỂN đến HIỆN ĐẠI

phong-cach-kien-truc

Kiến trúc xây dựng đã tồn tại từ rất lâu, trong chiều dài lịch sử này các phong cách kiến trúc được gây dựng lên vô cùng đặc sắc, nó phong phú, đa dạng và luôn biến đổi thời thời gian đáp ứng được sự cần thiết, mới lạ của người sử dụng.

Thật ra, có quá nhiều phong cách kiến trúc khác nhau khó có thể kể hết được, tuy nhiên, có những phong cách nổi bật, đỉnh cao luôn khắc họa và khiến cho con người ta khó có thể quên, vậy đó là gì?

Các phong cách kiến trúc từ Cổ Điển đến Hiện Đại

Mỗi phong cách đều có những đặc điểm riêng biệt, nó tạo nên dấu ấn riêng, nét đẹp riêng, bởi thế đã khắc sâu vào tâm trí của con người và những công trình đó giờ đây cũng trở nên nổi tiếng, có thể kể ra như:

Phong cách cổ điển

Đây là phong cách có nguồn gốc ở Hy Lạp xuất hiện đầu tiên là những ngôi đền được xây dựng bằng đá, có thiết kế tuân theo nguyên tắc nhất định đó là đối xứng, hình học và phối cảnh. Tất nhiên, nguyên tắc này đã tạo nên được những công trình vĩ đại thời đó, khoảng thế kỷ thứ 7 đến thứ 4 trước công nguyên. 

phong-cach-kien-truc-co-dien

Phong cách cổ điển

Công trình nổi bật nhất của phong cách cổ điển chính là Parthenon, nó vô cùng nổi bật và ấn tượng được ví như một khối công trình xây dựng trên một nền chống đỡ các cột và dựa vào trung tâm của nó.

Phong cách Romanesque

Phong cách phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu và dường như nó luôn có sự tương quan với lịch sử của giữ thế kỷ VI và thứ IX.  Thời điểm này những tòa nhà được lấy cảm hứng của La Mã cổ đại với những bức tường lớn chịu lực và có độ hở vòm hình bán nguyệt được mọc lên, nó kiên cố, chắc chắn như chính cách mà các nước châu Âu đang chống lại quân xâm lược.

Những nhà thờ được cho là hình mẫu chính của phong cách Romanesque công trình nổi bật nhất mà chúng ta không thể bỏ qua chính là nhà thờ Santiago de Compostela được xây dựng tại Tây Ban Nha. 

Phong cách Gothic

Nói đến các phong cách kiến trúc sao có thể bỏ qua Gothic được nó có nguồn gốc tại đất nước Pháp xinh đẹp vào những năm 900 đến 1300. Những kiến trúc lớn được xây dựng theo phong cách này thường là nhà thờ, tòa nhà giáo hội với phần mái vòm.

kien-truc-nha-tho-duc-ba-3

Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn

Tại Việt Nam nhà thờ Đức Bà cũng được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic để lại dấu ấn lịch sử quan trọng tại đây.

Kiến trúc tân cổ điển

Có thể nói, Phong cách kiến trúc tân cổ điển chính là cách mà các kiến trúc sư đang tìm cách làm sống lại những tòa nhà cổ điển, từ thứ kỷ 18 trở đi những kiến trúc cũ đã được hồi sinh, bắt đầu từ châu Âu và được lan rộng mạnh mẽ trên cả thế giới.

Phong cách Art Nouveau

Phong cách kiến trúc này khá đặc biệt, nó thể hiện mình thông qua các yếu tố trang trí ví dụ như những đường cong, đường nét uốn lượn lấy cảm hứng từ động vật, từ hoa ngay cả màu sắc cũng được sử dụng linh hoạt hơn.

phong-cach-art-nouveau-2

Phong cách Art Nouveau ấn tượng

Phong cách kiến trúc hiện đại

Tất nhiên, trong các phong cách kiến trúc ngoài cổ điển thì theo chiều dài lịch sử phong cách hiện đại cũng được hình thành, nó bắt đầu từ thế kỷ 20 và các công trình có đặc điểm được thiết kế khá tối giản dựa theo hình khối, mặt đứng, mặt cắt… các họa tiết hoa văn cũng không sử dụng nhiều thay vào đó là kính, gạch, thép, bê tông…

Có khá nhiều các phong cách kiến trúc khác nhau và với mỗi người cũng sẽ có sự lựa chọn riêng cho mình khi thiết kế nhà ở, vì thế, hãy lựa chọn sao cho ngôi nhà được đẹp nhất, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình nhé.