Điểm danh những công trình độc đáo mang kiến trúc Pháp ở Sài Gòn

kham-pha-kien-truc-nha-hat-lon-thanh-pho-ho-chi-minh

Vào năm 1800 Pháp đã quyết định chọn Sài Gòn là “thủ đô của nước thuộc địa Nam Kỳ tức là miền Nam Việt Nam. Dần dần mở rộng quyền lực ở các khu vực còn lại đặc biệt còn cho xây dựng nhiều dinh thự, kiến trúc Pháp ở Sài Gòn thành trung tâm kinh tế, văn hóa chính trị của chúng nữa.

Bởi thế từ chợ, nhà thờ, công trình văn hóa công cộng… đều mang hơi hướng kiến trúc Pháp, hiện nay, đến với Sài Gòn chúng ta không thể bỏ qua những công trình kiến trúc Pháp tuyệt vời này, cùng điểm danh một vài công trình tiêu biểu nhất.

Nhà hát thành phố

Được tọa lạc tại địa chỉ: số 7 công trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh nhà hát thành phố đã tạo nên được nét đẹp riêng khiến nhiều người bái phục. Công trình được xây dựng vào năm 1989 và được nhận định là công trình tốn kém, tiêu biểu nhất trong kiến trúc Pháp ở Sài Gòn thời điểm bấy giờ.

kien-truc-phap-o-sai-gon

Quả thật đây chính là công trình mà đến cảm giác hoài cổ, xưa cũ không thể bỏ qua.

Nhà hát có không gian rộng với sân khấu lớn, mặt tiền được trang trí bởi lớp phù điêu nổi bật nhất là tượng của 2 nữ thần ở cửa kết hợp với nhóm thiên thần dạo nhạc ở phần đỉnh đầu. Nhà hát thành phố được trang bị đầy đủ từ hệ thống âm thanh, ánh sáng đến hệ thống ghế ngồi luôn tạo nên sự thoải mái, dễ chịu người thưởng thức.

Hội trường Thống Nhất

Hội trường được xây dựng từ năm 1968 đến năm 1989 mới hoàn thiện với khoản kinh phí khổng lồ, nó có diện tích rộng với khoảng 4500m2 bao gồm 3 tầng chính, 2 gác lửng, tầng nền, sân thượng và 2 tầng hầm, thậm chí sân thượng còn có thể đỗ được máy bay trực thăng.

Mặt tiền được trang trí cách điệu bằng mảnh trúc mặc dù không sử dụng ngói âm dương hay nghê sứ – một ý tưởng từ phong cách riêng rất Việt Nam nhưng nó vẫn toát lên được cái thần của người Việt hòa quyện cùng kiến trúc Pháp ở Sài Gòn trong công trình nghệ thuật đồ sộ này. 

Nhà thờ Đức Bà

Sau khi chiếm đóng được Việt Nam, chúng cho xây dựng nhà thờ để lính Pháp có thể thực hiện được các nghi lễ. Kiến trúc nhà thờ Đức Bà được hoàn thiện theo phong cách pha trộn giữa tân La Mã và Gothic, nó đã thực sự tạo nên được công trình tuyệt vời với nét đẹp tổng quan hoàn hảo.

kien-truc-nha-tho-duc-ba-3

Phong cách thiết kế pha trộn giữa tân La Mã và Gothic

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp ở Sài Gòn với 12 cột chia làm 2 hàng đại diện cho 12 tông đồ của Chúa Giêsu. Bàn thờ chính được làm từ ngọc bích với những hình dáng điêu khắc thiên thần, tường được trang trí với 56 ô cửa kính và sức chứa của nhà thờ lên đến 1.200 người.

Hiện nay, nhà thờ Đức Bà là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, không những thế đây còn là điểm đến lý tưởng để bạn có thể tham quan được những địa điểm xung quanh.

Bưu điện trung tâm thành phố

Đây là công trình mang lại ý nghĩa lớn cho người dân nơi đây, nhất là những người từ 50 tuổi trở lên, sảnh chính là một mái nhà hình vòm bạn sẽ tìm được bản đồ Sài Gòn từ những năm 1972 và những đường dây điện thoại khắp Việt Nam trong những năm 1936. Trong bưu điện có tới 38 bàn làm việc để phục vụ cho việc đưa thư, viết bài và bên trái khách du lịch có thể chiêm ngưỡng những bốt điện thoại đi theo thời gian.

kien-truc-buu-dien-trung-tam-sai-gon-3

Kiến trúc đặc biệt bên trong bưu điện thành phố

Ngoài những công trình mà Thanh Hải kể trên thì du khách có thể tìm kiếm kiến trúc Pháp ở Sài Gòn tại những công trình như chợ Bến Thành, trường TH Trần Đại Nghĩa, khách sạn Continental, bảo tàng Hồ Chí Minh, bến Nhà Rồng… tất cả đều toát lên một vẻ đẹp và dấu ấn minh chứng cho lịch sử hùng hồn.