Liệu có thể xây nhà dưới 100 triệu hay không?

xay-nha-duoi-100-trieu-2

Xây nhà dưới 100 triệu có được không? Nghe đến số tiền nhiều người cho rằng không thể bởi có những gia đình chỉ xây móng nhà thôi cũng đã hết cả trăm triệu rồi chứ chưa nói đến xây hẳn một ngôi nhà. Nhưng điều “vô lý” này lại có thể thực hiện hóa được.

Với khoảng chi phí hạn hẹp, đòi hỏi gia chủ phải tính toán thật kỹ lưỡng từ việc lựa chọn kiểu nhà xây dựng, chi phí, vật liệu xây dựng như thế nào?… sao cho tối ưu hóa chi phí nhất. Vậy một ngôi nhà xây dựng chỉ với 100 triệu có đặc điểm như thế nào? Khi xây dựng cần lưu ý điều gì? 

xay-nha-duoi-100-trieu-1

Đặc điểm của xây nhà dưới 100 triệu

Với những người có mức thu nhập thấp thì họ chỉ mong muốn có một ngôi nhà có thể giúp cho họ che mưa, che nắng mà thôi, vì thế nhiều người có kinh tế 100 triệu nhưng cũng vẫn muốn xây nhà cho riêng mình, vậy những ngôi nhà “giá rẻ” này thường có đặc điểm cơ bản như thế nào?

Đơn giản về mặt thiết kế

Nhà cấp 4 được cho là kiểu nhà phù hợp để xây dựng khi tài chính không có nhiều, về mặt thiết kế cũng khá đơn giản, không cần chú trọng đến kiến trúc móng, tạo hình hay trang trí. Công trình được tạo lên với hệ thống tường bao xung quanh, kèo cột và mái ngói hoặc mái tôn.

Nếu bạn so sánh mẫu thiết kế này với nhà cao tầng thì có lẽ nó đơn giản hơn rất nhiều đúng không nào? Việc đơn giản hóa về mặt thiết kế sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân công xây dựng.

Hạn chế chi phí phát sinh

Tất nhiên, việc xây nhà dưới 100 triệu với kiểu dáng đơn giản sẽ tiết kiệm thời gian xây dựng, có khi chỉ khoảng 1 – 2 tháng đã hoàn thiện công trình. Điều này sẽ giúp hạn chế chi phí phát sinh tối đa.

Ngoài ra, khi nhà được xây nhanh chóng cũng sẽ giúp các thành viên trong gia đình đỡ mệt nhọc, có chỗ nghỉ ngơi nhanh chóng, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

xay-nha-duoi-100-trieu

Chi phí đầu tư thấp

Thật ra, ban đầu bạn nên dự trù chi phí khoảng 80 – 90 triệu vì trong quá trình xây dựng dù ít dù nhiều cũng sẽ có những khoảng chi phí phát sinh không mong muốn, vì thế hãy đảm bảo khoảng chi phí mà bạn dự tính là đủ. 

Khi xây nhà dưới 100 triệu thì đây cũng là một khoảng chi phí đầu tư khá thấp, phù hợp với những gia đình trẻ.

Những vấn đề cần lưu ý khi xây dựng nhà với mức giá 100 triệu

Với mức chi phí hạn hẹp như vậy thì bạn nên để ý đến một số vấn đề như sau:

  • Lựa chọn vật liệu xây dựng giá thành vừa phải: Đừng nên chọn vật liệu cao cấp hãy lựa chọn vật liệu có giá tầm trung, những chỗ không phải chịu tác động trực tiếp của môi trường có thể lựa chọn vật liệu giá rẻ, ví dụ như: Thay vì mua ngói có giá thành đắt đỏ như ngói âm dương, ngói thái… thì bạn có thể lựa chọn lợp mái tôn thường hoặc tôn lạnh theo nhu cầu để giảm thiểu chi phí.
  • Hạn chế lựa chọn quá nhiều đồ trang trí nội thất vừa tốn kém lại khiến cho ngôi nhà có cảm giác chật chội, bức bí, hãy lựa chọn những sản phẩm cần thiết tránh lãng phí.
  • Ví dụ bạn có 100 triệu thì không nên tính toán chi phí xây dựng ban đầu là 100 triệu mà hãy tính là 80 hay 90 triệu, số còn lại để mua vật liệu hay những chi phí phát sinh.

Với những kiến thức mà Thanh Hải tổng hợp được trên đây hy vọng đã giúp cho bạn có thêm được kiến thức để xây nhà dưới 100 triệu.